Mỹ bức xúc vì đại sứ bị Tổng thống Philippines lăng mạ

TPO - Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ sự bức xúc và yêu cầu phía Philippines phải có giải thích rõ ràng về những phát ngôn nặng nề của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khi nói về Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg trong một cuộc gặp.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg trong một cuộc gặp.

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa cho triệu tập Patrick Chuasoto, nhà ngoại giao phụ trách các vấn đề của đại sứ quán Mỹ tại Philippines, vào ngày 8/8 để thảo luận về vụ việc Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte chỉ trích Đại sứ Philip Goldberg bằng những ngôn từ xúc phạm.

Trước đó, ngày 5/8, trong cuộc gặp với các quân nhân tại trại Lapu-Lapu ở Cebu, Tổng thống Duterte đã dùng lời lẽ khiếm nhã khi nói về ông Goldberg: “… tôi đã có một cuộc tranh luận với đại sứ của họ (Mỹ), một tên đồng tính luyến ái. Tên khốn đó thực sự làm phiền tôi”.

Phản ứng trước phát biểu của ông Duterte, bà Elizabeth Trudeau, Giám đốc Văn phòng báo chí Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết vào ngày 8/8: “Chúng tôi đã nghe thấy những bình luận không phù hợp về Đại sứ Goldberg. Anh ấy là đại sứ lâu năm, một trong những nhà ngoại giao cao cấp của chúng tôi”.

Bà Trudeau cũng tuyên bố đã yêu cầu đại diện philippines đến Bộ Ngoại giao Mỹ để làm rõ những nhận xét thiếu tôn trọng đó.

Mối quan hệ giữa ông Duterte và ông Goldberg vốn không mấy tốt đẹp từ trước cuộc bầu cử hồi tháng 6 của Philippines. Ông Goldberg từng chỉ trích Tổng thống Duterte vì câu nói đùa khiếm nhã về vụ người truyền giáo Australia Jacqueline Hamill bị hiếp dâm tập thể và sát hại vào năm 1989 ở thành phố Davao, nơi ông Duterte là thị trưởng vào thời điểm đó.

Thời điểm đó, ông Duterte cũng cáo buộc ông Goldberg can thiệp vào cuộc bầu cử, còn đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington.

Lần này, ông Duterte dùng từ “đồng tính” để nói về vị đại sứ Mỹ, trong khi ông Goldberg chưa từng công khai mình là người đồng tính.

Theo Rappler

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng