Mỹ buộc tội kẻ 'sẵn sàng sát hại' Tổng thống Obama

Trong một tin nhắn được đăng tải trên trang web tiếng Uzbekistan hồi tháng 8 năm ngoái, Juraboev tuyên bố sẵn sàng sát hại Tổng thống Mỹ Barack Obama nếu được yêu cầu.

Juraboev tuyên bố sẵn sàng sát hại Tổng thống Mỹ Barack Obama nếu được yêu cầu.
Juraboev tuyên bố sẵn sàng sát hại Tổng thống Mỹ Barack Obama nếu được yêu cầu.
Giới chức Mỹ ngày 25/2 đã buộc tội 3 đối tượng âm mưu ủng hộ lực lượng "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, trong đó 1 người có kế hoạch tới Syria gia nhập lực lượng IS và 2 người còn lại đe dọa tiến hành các cuộc tấn công tại nước Mỹ.

Các quan chức thực thi luật pháp Mỹ cho biết, 3 bị cáo Akhror Saidakhmetov (19 tuổi), Abdurasul Hasanovich Juraboev (24 tuổi) và Abror Habibov (30 tuổi) bị cáo buộc âm mưu tấn công nước Mỹ và ủng hộ tài chính cho tổ chức khủng bố nước ngoài. Cả 3 bị cáo đều sống tại quận Brooklyn, TP New York.

Trong số 3 bị cáo, Saidakhmetov là công dân Kazakhstan, bị bắt giữ ngày 25/2 tại sân bay quốc tế John F.Kennedy ở New York khi đang chuẩn bị đáp chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ để từ đó tới Syria tham gia IS. Hai bị cáo còn lại đều là người Uzbekistan. Trong đó, Habibov bị cáo buộc cung cấp tài chính cho Saidakhmetov và Juraboev bị cáo buộc âm mưu tấn công nước Mỹ.

Trong một tin nhắn được đăng tải trên trang web tiếng Uzbekistan hồi tháng 8/2014, Juraboev tuyên bố sẵn sàng sát hại Tổng thống Mỹ Barack Obama nếu được yêu cầu. Juraboev cũng tiết lộ có chung ý tưởng với Saidakhmetov. Theo cuộc đàm thoại được các điều tra viên ghi âm lại, 2 đối tượng này đã bàn kế hoạch tới Syria và cách thức tiến hành các vụ tấn công khủng bố tại Mỹ.

Thông tin về việc bắt giữ và xét xử 3 đối tượng trên được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan tới IS ở 50 bang và ngày càng nhiều người dân Mỹ ủng hộ cuộc chiến chống IS. Theo kết quả điều tra dư luận của Pew công bố ngày 24-2, số người ủng hộ các chiến dịch không kích IS hiện lên tới 63%, so với mức 57% ghi nhận vào tháng 10-2014.

Theo SGGP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá