Mỹ buộc tội một giáo sư đánh cắp công nghệ cho Huawei

TPO - Các công tố viên Mỹ vừa buộc tội một giáo sư Trung Quốc đã đánh cắp công nghệ của công ty ở California để chuyển cho tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei.

Mỹ buộc tội một giáo sư đánh cắp công nghệ cho Huawei
GS Bo Mao bị bắt ở Texas vào ngày 14/8 rồi được thả 6 ngày sau đó với khoản tiền bảo lãnh 100.000 USD sau khi ông này đồng ý sẽ hầu hòa tại New York, Reuters dẫn tài liệu từ tòa án cho biết. 
Ông Mao phải ra tòa án quận Brooklyn vào ngày 28/8 với cáo buộc âm mưu lừa đảo. 
Theo đơn kiện, Mao có thỏa thuận với một công ty công nghệ ở California để có được bảng vi mạch. Mao nói rằng sẽ sử dụng bảng vi mạch đó vào mục đích nghiên cứu. 
Nhưng đơn kiện cáo buộc một tập đoàn viễn thông Trung Quốc (không được nêu tên) đang cố đánh cắp công nghệ của họ, và cáo buộc Mao giúp công ty đó. Một tài liệu của tòa án cho biết công ty viễn thông liên quan đến vụ kiện này chính là Huawei. 
Mao là phó giao sư tại ĐH Hạ Môn ở Trung Quốc và cũng là giáo sư thỉnh giảng tại ĐH Texas vào mùa thu năm ngoái. Mao bị chú ý từ vụ kiện dân sự ở Texas giữa Huawei với một doanh nghiệp khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon là CNEX.
Tháng 12/2017, Huwei kiện CNEX và một cựu nhân viên tên là Yiren Huang đã đánh cắp bí mật thương mại. Là cựu quản lý kỹ thuật tại chi nhánh Huawei ở Mỹ, Huang góp sức thành lập CNEX vào năm 2013, chỉ 3 ngày sau khi rời khỏi Huawei. 
Kiện ngược lại, CNEX nói rằng Mao đã hỏi xin một bảng mạch của họ để dùng vào mục đích nghiên cứu, nhưng thực chất nghiên cứu đó phục vụ Huawei. 
Vụ kiện kết thúc vào tháng 6 năm nay mà không bên  nào bị kết tội. 
Bồi thẩm đoán không kết luận CNEX đánh cắp bí mật thương mại, nhưng cho rằng Huang vi phạm hợp đồng lao động vì không thông báo trước thời hạn nghỉ việc. 
Bồi thẩm đoàn cũng kết luận Huawei không bị tổn hại nên không được đền bù. Bồi thẩm đoàn xác định Huawei chiếm dụng một bí mật thương mại của CNEX, nhưng không gây ra thiệt hại nào. 
Giờ đây, trong bối cảnh Huawei đối mặt với các cáo buộc gian lận ngân hàng và vi phạm các biện pháp trừng phạt đối với Iran, các công tố viên Mỹ lật lại vụ kiện của CNEX. 
Dù công ty này không bị buộc tội, Huwei nói rằng họ coi vụ kiện chống lại Mao là ví dụ gần đây nhất cho thấy Mỹ “truy tố có chọn lọc”. 
Phát ngôn viên của Huawei cho rằng việc Mỹ buộc tội Mao, dù ông này không bị CNEX kiện, và không bao giờ triệu tập đến đối chứng tại phiên tòa dân sự. 
Huawei nói rằng chính phủ Mỹ đang triển khai một nỗ lực phối hợp để làm mất uy tín và làm mất chỗ đứng của họ trên thị trường. 
Tháng 1 năm nay, các công tố viên Mỹ công bố cáo trạng buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại của hãng T-Mobile. 
Cũng trong ngày hôm đó, Bộ Tư pháp Mỹ công bố cáo trạng của tòa án Brooklyn cáo buộc Huawei lừa dối các ngân hàng trên toàn cầu để làm ăn với Iran. 
Chính phủ Mỹ cũng vận động các chính phủ khác cấm cửa thiết bị của Huawei và cấm các công ty Mỹ cung cấp thiết bị cho hãng này nếu không có giấy phép. 

theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng