Mỹ buộc tội Snowden làm gián điệp

TP - Edward Snowden, từng là nhà phân tích tình báo của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), ngày 22/6 bị Bộ Tư pháp buộc tội đánh cắp tài sản chính phủ, cung cấp trái phép thông tin quốc phòng quốc gia và cố ý phát tán thông tin tình báo bí mật; mỗi tội danh này có mức án tối đa 10 năm.

Mỹ buộc tội Snowden làm gián điệp

> Người hùng hay kẻ phản quốc?
> Cựu kỹ thuật viên CIA tiết lộ chương trình bí mật

Tháng 5, ông Snowden trốn sang Hong Kong, sau khi tiết lộ chi tiết chương trình Prism tuyệt mật của NSA chuyên giám sát dữ liệu internet và điện thoại của nhiều người khắp thế giới.

Tờ Guardian của Anh ngày 20/6 đăng thêm hai tài liệu mật được Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder ký năm 2009 với nội dung, các cơ quan tình báo Mỹ đã theo dõi cả người Mỹ, trái với tuyên bố mới đây của giới chức nước này là chỉ giám sát các cá nhân bên ngoài nước Mỹ.

Tài liệu mới cho thấy tòa án đã phê chuẩn các chính sách cho phép NSA lưu giữ dữ liệu có thể chứa thông tin về người Mỹ tối đa 5 năm. Theo Guardian, Anh đang khai thác mạng lưới cáp quang, thu thập một lượng lớn dữ liệu của nhiều đối tượng.

Thông tin này được đưa ra dựa trên các tài liệu do ông Snowden tiết lộ và tài liệu bị rò rỉ từ cơ quan nghe lén điện tử của Anh - GCHQ. Dữ liệu trao đổi toàn cầu được lưu trữ tối đa 30 ngày phục vụ mục đích phân tích.

Tùng Dương
Theo Guardian, AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá