Mỹ ‘cải tổ’ bộ máy lãnh đạo phe đối lập Syria

TPO – Bày tỏ thất vọng về hiệu quả trong điều hành hoạt động của Hội đồng dân tộc Syria thời gian qua, giới chức Mỹ quyết tâm đổi mới ban lãnh đạo lực lượng đối lập để đối đầu với Bashar al - Assad.

Mỹ ‘cải tổ’ bộ máy lãnh đạo phe đối lập Syria

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: Sắp có chuyển biến quan trọng tại Syria
Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton: Sắp có chuyển biến quan trọng tại Syria.

Phát biểu từ Nhà trắng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Patrick Ventrell nhấn mạnh: "Với những diễn biến bất lợi thời gian qua, Washington nhận thấy cần nhanh chóng hình thành một cơ cấu lãnh đạo của phe đối lập Syria, để đủ sức đương đầu với những thách thức đến từ chính quyền Bashar al - Assad”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, vấn đề trên sẽ được thảo luận vào tuần tới tại một hội nghị quốc tế ở Doha, Qatar, được tổ chức bởi "Nhóm những người bạn của Syria".

Theo ông Patrick Ventrell, nhiệm vụ chính của lãnh đạo phe đối lập Syria sẽ là "xây dựng một liên minh" chiến đấu với chính phủ ông Assad trong “sự phối hợp với cộng đồng quốc tế" và hiệp đồng nỗ lực yểm trợ từ các nước khác.

Trong chuyến công du châu Âu, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cũng không giấu giếm kế hoạch mà Washington đang chuẩn bị.

Phát biểu tại một cuộc họp báo trong chuyến thăm Croatia ngày 31-10, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói: “Cuộc gặp của các nhà tài trợ thuộc Liên đoàn Arab, bắt đầu tại Doha vào tuần tới, sẽ là bước đi quan trọng. Chúng tôi đã thảo luận về các tổ chức mà chúng tôi tin rằng sẽ đóng vai trò trong bộ máy lãnh đạo của Syria sau này. Chúng tôi cho rằng, Hội đồng dân tộc Syria sẽ sớm trở thành tổ chức nòng cốt của lực lượng đối lập”.

Trong khi đó, Hội đồng Dân tộc Syria của lực lượng đối lập ngày 2-11 cũng cho biết, các nhóm đối lập tại Syria đã đạt được một thỏa thuận chung về vai trò của Quân đội Syria tự do trong tương lai, đồng thời khẳng định, Hội đồng Dân tộc Syria nhất trí ủng hộ lời kêu gọi của Mỹ về việc “mở rộng liên minh” giữa các các nhóm đối lập Syria tại cuộc gặp ở Doha.

Được biết, tại cuộc họp mới đây ở Thổ Nhĩ Kỳ, hơn 150 đại biểu là đại diện của các nhóm đối lập Syria, trong đó có Hội đồng dân tộc và Quân đội tự do Syria đã nhất trí thành lập “Chính phủ lưu vong” của phe đối lập.

Tuyên bố của phe đối lập Syria cho biết, việc thành lập “chính phủ lưu vong” nhằm tranh thủ sự ủng hộ và viện trợ của các nước trong việc thực hiện cái mà các nhóm này gọi là “cuộc cách mạng” tại Syria.

Đại diện phe đối lập cho biết, một số quốc gia Arab và phương Tây, trong đó có Pháp đã kêu gọi phe đối lập thành lập chính phủ chuyển tiếp và sẽ công nhận chính phủ này. Phe đối lập coi việc thành lập chính phủ lưu vong là bước đi đầu tiên nhằm tiến tới thành lập chính phủ chuyển tiếp.

Lực lượng đối lập Syria tại một căn cứ
Lực lượng đối lập Syria tại một căn cứ.

Trong khi đó, tình hình trên chiến trường Syria diễn biến ngày một phức tạp. Công bố của Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (OSHR, trụ sở tại Vương quốc Anh), ngày 1-11 được cho là ngày đẫm máu nhất tại Syria từ khi bùng phát bạo loạn hồi tháng 3-2011.

Thống kê sơ bộ của OSHR, ít nhất 182 người chết trong các cuộc giao tranh ở Syria trong ngày 1-11, trong số những người thiệt mạng, 104 người là dân thường và chiến binh nổi dậy và 78 binh sỹ chính phủ.

Những ngày vừa qua, chính phủ Syria đã gia tăng các vụ ném bom xuống những vị trí do quân nổi dậy kiểm soát trong khắp cả nước nhằm giành lại các vị trí đó.

Nghiêm trọng hơn cả là các vụ không kích nhằm vào thành phố có vị trí chiến lược ở miền Bắc Maaret al-Numan, nằm trên tuyến đường tiếp tế từ thủ đô Damascus tới thành phố trung tâm thương mại Aleppo. Đây là một mặt trận then chốt trong cuộc nội chiến ở Syria. Theo SOHR, những cuộc không kích này đã làm hàng trăm tay súng nổi dậy và dân thường thiệt mạng.

Viết

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá