Mỹ cấm hành khách mang thiết bị điện tử lớn hơn ĐTDĐ lên máy bay?

TPO - Chính quyền Mỹ đã bí mật yêu cầu các hãng hàng không của 13 quốc gia, cấm hành khách mang bất kỳ thiết bị điện tử hoặc các loại máy móc lớn hơn điện thoại di động lên cabin máy bay.

Máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống Sân bay John F Kennedy ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/Getty Images
Máy bay chuẩn bị hạ cánh xuống Sân bay John F Kennedy ở New York, Mỹ. Ảnh: AFP/Getty Images

The Guardian đưa tin, một sắc lệnh đã được “bí mật” gửi qua email từ Cơ quan An toàn Giao thông Mỹ (TSA) vào hôm thứ Hai (20/3).

TSA không tiết lộ cụ thể danh sách các hãng hàng không thuộc 13 quốc gia thuộc phạm vi điều tiết của quy định mới. Nhưng theo nguồn tin, Ả Rập Saudi nằm trong số các quốc gia bị ảnh hưởng, với tên của hai hãng hàng không lớn Saudia Airlines và Royal Jordanian airlines.

Luật mới quy định, các hãng này phải ra lệnh cấm hành khách mang máy tính xác tay, iPad, Kindle (sách điện tử) và thậm chí cả máy ảnh có kích thước lớn hơn điện thoại di động vào khoang hành khách máy bay.

Email này không phải quy định chung, nhưng có hiệu lực bắt buộc đối với một số hãng hàng không. Theo nội dụng email, các doanh nghiệp có tối đa 96 giờ để tuân thủ quy định mới. Quy tắc áp dụng cho tất cả các chuyến bay đi và đến Mỹ, Royal Jordanian airlines cho biết.

“Từ ngày 21/3, các thiết bị điện tử hoặc máy móc khác chỉ được vận chuyển thông qua hành lý ký gửi, ngoại trừ các thiết bị di động và y tế”, văn phòng của một hãng hàng không bị ảnh hưởng tiết lộ.

Tuy nhiên, quy định mới nay không đề cập đến EFP (thiết bị điện tử được trang bị cho phi hành đoàn để thể hiện sơ đồ mô hình bay, bản đồ các sân  bay và tài liệu số khác, thường là qua iPad).

Hiện TSA chưa có tuyên bố gì về lý do áp dụng quy định mới. Tuy nhiên, chiều ngày 20/3, một quan chức Mỹ nói với Reuters, lệnh cấm này ban hành trước một “cảnh báo khủng bố”, dự kiến sẽ thông báo vào ngày 21/3.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ (DHS) cũng thông tin, không có hãng hàng không nào của Mỹ có tên trong danh sách.

“Chúng tôi không có bình luận liên quan đến các biện pháp phòng ngừa nguy cơ tiềm ẩn về an ninh, nhưng sẽ cung cấp bất kỳ văn bản cập nhật nào nếu phù hợp”, David Lapan, người phát ngôn của DHS, cho biết.

Theo Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng