Mỹ cam kết rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Trong chuyến thăm Afghanistan ngày 1-5, tổng thống Obama đã ký kết một thỏa thuận chiến lược quân sự và dân sự, đồng thời cam kết chấm dứt chiến tranh tại Afghanistan.

Mỹ cam kết rút quân khỏi Afghanistan

> Nhìn lại một năm Osama Bin Laden bị tiêu diệt

Tổng thống Obama phát biểu trong chuyến thăm Afghanistan
Tổng thống Obama phát biểu trong chuyến thăm Afghanistan.

Cam kết của tổng thống Obama đưa ra vào dịp một năm sự kiện trùm khủng bố Osama bin Laden bị tiêu diệt (ngày 2-5-2011). Tổng thống Obama đã kí kết thỏa thuận cho rút 23.000 binh lính khỏi Afghanistan vào cuối năm 2014.

Trong chuyến thăm lần này, tổng thống Obama cùng tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng đề cập đến việc thiết lập liên minh quân sự nhằm phát triển lực lượng quân sự cho Afghanistan. Kế hoạch đào tạo lực lượng cho nước này nhằm chống lại các tổ chức khủng bố cũng sẽ được thực hiện.

Ngày 27-4, Mỹ đưa ra kế hoạch cho 9.000 binh lính Mỹ rút khỏi đảo Okinawa của Nhật Bản với mục đích làm giảm bớt căng thẳng giữa Mỹ và các nước đồng minh.

Phía Afghanistan cam kết sẽ thực hiện một cách minh bạch và luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc đào tạo quân sự.

Ông Obama khẳng định, việc kí kết hiệp ước đánh dấu thời khắc lịch sử đối với cả hai nước. Mặc dù hiện nay Afghanistan đang gặp nhiều khó khăn nhưng tổng thống Obama tin rằng, lực lượng quân sự nước này sẽ ngày một vững mạnh và đảm bảo được an ninh quốc gia.

Tại buổi gặp mặt với các nhà lãnh đạo Afghanistan, tổng thống Obama đề cập đến một thỏa thuận hòa bình với phiến quân Taliban. Từ sau khi Osama bin Laden bị tiêu diệt cách đây một năm, mối quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đã trở nên căng thẳng.

Cùng ngày (1-5), tại thủ đô Kabul, Afghanistan, hai vụ nổ bom liên tiếp xảy ra làm ít nhất bảy người thiệt mạng. Cơ quan chức năng cho biết, ít nhất hai kẻ đánh bom liều mạng đã thực hiện hai vụ tấn công này. Taliban sau đó lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ tấn công.


Nguyễn Thủy
Theo BBC

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng