Mỹ cần đứng ngoài cuộc đàm phán liên Triều

Ảnh minh hoạ: AP
Ảnh minh hoạ: AP
TPO - Theo cựu quan chức ngoại giao Canada Patrick Armstrong, Mỹ phải tránh can thiệp vào các cuộc hội đàm giữa quan chức cấp cao của Triều Tiên và Hàn Quốc.

Bàn về triển vọng cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sau phát ngôn “thân thiện” của Chủ tịch Kim Jong-un nhân dịp năm mới, chuyên gia ngoại giao Canada Armstrong nhận định, điều thiết yếu cho sự thành công là Mỹ phải rút lui khỏi cuộc đàm phán.

“Đó là một vấn đề nội bộ lớn, nhưng là một vấn đề mà người địa phương (chỉ hai miền Bán đảo Triều Tiên) có thể giải quyết. Nếu Trung Quốc – và ở một cấp bậc thấp hơn Nga – có thể tham gia với tư cách người bảo lãnh, và Mỹ có thể đứng ngoài chuyện này, thì có thể xây dựng một số cách giải quyết ban đầu, từ đó dẫn đến một cái gì đó dài hạn hơn”, ông Armstrong nhận định.

Theo vị chuyên gia, Mỹ phải để cho Hàn Quốc và Triều Tiên tự do tìm kiếm và xác định được nền tảng chung cho các cuộc đàm phán tiếp theo.

Ông nói thêm, tín hiệu tốt là Hàn Quốc thực sự muốn nói chuyện với Triều Tiên, và hy vọng Trung Quốc đại diện trung gian cuộc đối thoại này.

Ông Armstrong cũng chỉ ra, các cuộc tập trận quân sự Mỹ-Hàn với tần suất liên tục không có tác dụng răn đe Triều Tiên, mà chỉ khiến chính quyền Kim Jong-un tin rằng Bình Nhưỡng cần vũ khí hạt nhân để chống lại một cuộc xâm lược tiềm năng.

Chuyên gia Canada đánh giá cao đề xuất “đình chỉ kép” do Trung Quốc và Nga đưa ra, trong đó, Triều Tiên chấm dứt hoạt động hạt nhân, đổi lại Hàn Quốc và Mỹ đình chỉ các cuộc tập trận.

Hôm thứ Ba (2/1), Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, Seoul đề nghị tổ chức các cuộc thảo luận cấp cao với Bình Nhưỡng tại khu vực phi quân sự vào ngày 9/1. Đề xuất này được đưa ra sau khi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bày tỏ hi vọng vận động viên nước này sẽ tham gia Olympic sắp tới ở nước láng giềng.

Trong khi đó, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tuyên bố, Mỹ sẽ không công nhận bất kỳ cuộc đàm phán nào giữa Hàn Quốc và Triều Tiên, trừ khi Bình Nhưỡng ban hành lệnh cấm vũ khí hạt nhân trên bán đảo.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Địa ốc 24H: Tổ hợp thương mại dịch vụ 'bất động'; đấu giá đất làm dự án nghỉ dưỡng 5.300 tỷ trên núi

Địa ốc 24H: Tổ hợp thương mại dịch vụ 'bất động'; đấu giá đất làm dự án nghỉ dưỡng 5.300 tỷ trên núi

TPO - Tổ hợp thương mại dịch vụ hơn 200 tỷ ‘bất động’ ven sông Hương; TPHCM: Gần 200 cán bộ về xã giải quyết thủ tục đất đai; 'Điểm nổ' cho thị trường M&A bất động sản; Tây Ninh đấu giá đất làm dự án nghỉ dưỡng 5.300 tỷ đồng;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 8/7.
Vi phạm quy hoạch, xây dựng hàng nghìn căn hộ KĐT Thanh Hà chưa được cấp sổ

Vi phạm quy hoạch, xây dựng hàng nghìn căn hộ KĐT Thanh Hà chưa được cấp sổ

TPO - Theo UBND TP Hà Nội, người dân mua nhà tại các toà chung cư thuộc khu đô thị Thanh Hà chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ hồng-PV) do dự án có sự chuyển nhượng giữa các chủ đầu tư khi cơ quan có thẩm quyền chưa cho phép. Đồng thời, dự án có vi phạm về quy hoạch, trật tự xây dựng.
Gần 200 cán bộ về xã giải quyết thủ tục đất đai

Gần 200 cán bộ về xã giải quyết thủ tục đất đai

TPO - Sở Nông nghiệp và Môi trường TPHCM đã cử gần 200 nhân sự xuống hỗ trợ tại Trung tâm hành chính công của 168 xã, phường, đặc khu Côn Đảo để tập huấn nghiệp vụ về quy trình, trình tự, thành phần hồ sơ, thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai cấp xã.
Mua đất diện tích thực tế nhỏ hơn so với ghi trên sổ đỏ, người dân phải làm gì ?

Mua đất diện tích thực tế nhỏ hơn so với ghi trên sổ đỏ, người dân phải làm gì ?

TPO - Theo quy định trong trường hợp đo đạc xác định lại diện tích, kích thước thửa đất mà phát hiện diện tích thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trong Giấy chứng nhận thì người dân cần yêu cầu cấp đổi Giấy chứng nhận. Ngoài ra, người dân có quyền yêu cầu bên bán trả lại tiền nếu hợp đồng có quy định. Thông tin chi tiết xin mời quý vị cùng lắng nghe.