Mỹ cân nhắc cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria

TP - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel hôm qua công nhận chính phủ Mỹ đang xem xét khả năng cấp vũ khí cho lực lượng nổi dậy ở Syria. Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp của Mỹ công khai đề cập khả năng Washington trang bị cho phe đối lập ở Syria.

Mỹ cân nhắc cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria

> CIA hỗ trợ chuyển vũ khí cho đối lập Syria
> Mỹ đau đầu trong vấn đề Syria

Hơn 70.000 người thiệt mạng từ khi xung đột giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy bùng phát tháng 3/2011 (Trong ảnh: người biểu tình mang biểu tượng quan tài và tấm biển “Chấm dứt thảm sát ở Syria”). Ảnh: Alarabiya
Hơn 70.000 người thiệt mạng từ khi xung đột giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy bùng phát tháng 3/2011 (Trong ảnh: người biểu tình mang biểu tượng quan tài và tấm biển “Chấm dứt thảm sát ở Syria”). Ảnh: Alarabiya.

Tổng thống Mỹ Barack Obama năm ngoái phản đối đề xuất vũ trang cho quân nổi dậy, nhưng hôm 2/5 tuyên bố Mỹ đang xem xét “mọi khả năng, nhất là trước nguy cơ vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria”. Phát biểu tại Washington hôm qua, ông Hagel cho biết Mỹ vẫn chưa quyết định sẽ làm như thế nào.

“Trang bị cho quân nổi dậy cũng là một giải pháp”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Quốc phòng Anh Philip Hammond. Ông Hammond nói rằng, Anh hiện không thể cung cấp vũ khí vì Liên minh châu Âu cấm vũ trang cho quân nổi dậy. “Nhưng chúng tôi sẽ xem xét tình hình khi lệnh cấm hết hiệu lực trong vài tuần tới”, ông Hammond nói.

Không hứng thú với việc can thiệp quân sự trực tiếp, nhiều quan chức Mỹ ngày càng cảm thấy rằng vũ trang cho quân nổi dậy ở Syria là giải pháp ít tổn thất nhất.

Nhiều đồng minh của Mỹ như Qatar, Ảrập Xêút đang cung cấp vũ khí cho nhiều nhóm vũ trang chống lại quân của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Áp lực phải hành động càng gia tăng những ngày gần đây, sau khi có thêm báo cáo nói rằng, vũ khí hóa học như khí độc thần kinh sarin đã được sử dụng ở Syria.

Ông Obama nói rằng, sẽ cho điều tra cặn kẽ về thông tin này và sẽ có sự “thay đổi cuộc chơi” nếu những báo cáo trên là có thật. Nhưng ông Hagel và người đồng nhiệm Anh nói rằng, bằng chứng cáo buộc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học cho đến nay chưa đủ để dẫn đến phản ứng quốc tế.

Ông Hammond nhắc lại vụ cáo buộc chính phủ Iraq sử dụng vũ khí hóa học dẫn đến cuộc xâm lược nước này vào năm 2003 hóa ra là không chính xác. Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc dùng vũ khí hóa học, cho rằng đó là sự vu cáo của phương Tây.

Tổ chức quan sát nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nói rằng, họ xác nhận các bài báo nói rằng, quân đội Syria gần đây giết ít nhất 50 người, trong đó có phụ nữ và trẻ em tại ngôi làng al-Bayda ở vùng tây bắc Syria.

Bình Giang
Theo BBC, CNN

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá