Mỹ cân nhắc trừng phạt Nga và Iran

TPO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, bà Nikki Haley cho biết trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình CNN hôm 9/4 rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và Iran vì ủng hộ Syria.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc trừng phạt Nga và Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc trừng phạt Nga và Iran.

Bà Haley cho biết thêm, các biện pháp trừng phạt mới vẫn đang được thảo luận.

Khi được người dẫn chương trình Jake Tapper của đài CNN phỏng vấn về việc liệu ông Trump có muốn áp các biện pháp trừng phạt lên Nga và Iran hay không, bà Haley trả lời: “Tôi nghĩ vấn đề đó sẽ xảy ra. Và ông Trump sẽ nhìn vào tình hình hiện nay để đưa ra quyết định. Tất cả vẫn đang trên bàn thảo luận lúc này”.

Cũng theo bà Haley, các cuộc thảo luận sẽ liên quan đến tình hình ở Syria.

“Các bạn đã nhìn thấy thảm họa kinh hoàng xảy ra với những người dân vô tội, rất nhiều trong số đó là trẻ em và phản ứng đầu tiên của Nga không phải là thốt lên rằng ‘thật khủng khiếp’ hay ‘tại sao lại có thể xảy ra chuyện như thế’ mà là ‘Tổng thống Syria Assad không làm chuyện đó’. Tại sao Nga lại có thể phản ứng như vậy chứ”, bà Haley tiếp tục.

Bà cũng cho rằng những phản ứng như vậy của Moscow khiến Mỹ phải đặt ra nghi vấn về vai trò của nước này trong vụ tấn công hóa học tuần trước ở Syria khiến hơn 80 dân thường thiệt mạng.

Trước đó, AP dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết Washington đã mở cuộc điều tra về mối quan hệ của Nga với vụ tấn công hóa học ở Idlib mà Mỹ đổ lỗi cho chính quyền Syria đứng đằng sau.

Động thái này diễn ra sau khi Nga lên tiếng phản đối mạnh mẽ việc Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Shayrat ở Syria nhằm trả đũa cho vụ tấn công hóa học.

Washington cho biết, vũ khí hóa học sử dụng trong vụ tấn công kinh hoàng vừa qua có nguồn gốc từ căn cứ này.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá