Mỹ cản trở vụ kiện chất độc da cam Việt Nam

Tạp chí New Scientist (Mỹ) số ra ngày 19/3 cho biết: Viện Nghiên cứu sức khoẻ môi trường quốc gia nước này đã huỷ bỏ dự án nghiên cứu về ảnh hưởng của chất độc da cam/dioxin tới sức khoẻ con người.

Tạp chí khoa học này còn viết, dự án được triển khai theo thoả thuận giữa Việt Nam và Mỹ năm 2003 trị giá hàng triệu USD này đã bị hủy bỏ từ ngày 25/2/2005, 3 ngày trước khi diễn ra phiên tranh tụng tại Toà án liên bang Mỹ nằm ở quận Brooklyn (New York). Tuy nhiên, không hiểu vì lý do nào đó thông tin này đã không được công bố.

Cũng theo New Scientist, trong một tuyên bố, Viện Nghiên cứu sức khoẻ môi trường quốc gia Mỹ giải thích việc hủy dự án nghiên cứu là vì “không nhận được sự hợp tác cần thiết từ phía Việt Nam”. Tuy nhiên, ông David Carpenter – Giám đốc dự án, Viện trưởng Viện Sức khoẻ môi trường ĐH Albany (New York) – cho biết, số phận của dự án có liên quan đến vụ kiện chất độc da cam/dioxin của các nạn nhân Việt Nam tại Toà án Brooklyn.

Ông Carpenter khẳng định, cuộc chiến pháp lý của các nạn nhân Việt Nam kiện các Cty hoá chất Mỹ khiến Chính phủ Mỹ không muốn cung cấp tài chính cho dự án nghiên cứu .

Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Quỹ Hoà giải và Phát triển của Mỹ (FRD), Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA)... đều cho biết họ hoàn toàn bất ngờ trước thông tin trên. VAVA và FRD sẽ ra tuyên bố chính thức về việc Mỹ hủy bỏ dự án nghiên cứu trên khi nhận được thông tin đầy đủ.

Theo ông John McAuliff – Tổng giám đốc FRD ở New York (Mỹ) và ông Andrew Wells Dang - đại diện khu vực của FRD tại Việt Nam, sự việc này càng chứng tỏ Chính phủ Mỹ đang tìm cách cản trở vụ kiện.

Giáo sư Võ Quý – Trung tâm Nghiên cứu Tài nguyên & Môi trường, ĐH Quốc gia Hà Nội, vừa trở về từ Hội nghị quốc tế chất độc da cam ở Paris – cho biết, dự án đang ở giai đoạn đầu thực hiện. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá