Sự kiện: Quân sự

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga

TPO - Mỹ kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, nếu không, Ankara có thể bị Washington trừng phạt.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tờ Haberturk ngày 27/2 dẫn nguồn tin từ Washington cho biết.

Theo nguồn tin, một quan chức cấp cao Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga vì “ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng tương tác với hệ thống phòng không của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Quan chức Mỹ cũng thừa nhận, theo luật mới được thông qua, Mỹ có thể áp biện pháp trừng phạt chống Ankara.

“Chúng tôi muốn giúp Thổ Nhĩ Kỳ tìm ra giải pháp thay thế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu phòng không”, quan chức này nói.

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 1

Báo Mỹ gọi ‘rồng lửa’ S-400 là vũ khí thay đổi cuộc chơi

Tạp chí The National Interest của Mỹ nhận định, hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là thứ vũ khí có thể thay đổi cuộc chơi.

Trước đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, những phát ngôn đe dọa của Washington xung quanh việc Ankara mua S-400 là không thể chấp nhận được.

Thương vụ mua bán hệ thống tên lửa phòng không S-400 trị giá 2,5 tỷ USD giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga hiện đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phương Tây, đặc biệt là Mỹ.

Theo Ankara, việc mua S-400 đơn giản để đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng vẫn còn kế hoạch lớn hơn đằng sau.

S-400 Triumph là hệ thống tên lửa đất đối không di động thế hệ tiếp theo, có thể mang theo 3 loại tên lửa khác nhau, có khả năng phá hủy các mục tiêu trên không ở tầm ngắn đến rất xa.

Loại vũ khí này được thiết kế để theo dõi và tiêu diệt các loại mục tiêu trên không từ máy bay trinh sát đến tên lửa đạn đạo.

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 2

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ chốt xong hợp đồng cung cấp ‘rồng lửa’ S-400

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ ngày hôm nay 29/12 đã chính thức ký kết thoả thuận cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400.

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 3

Xem ‘rồng lửa’ S-400 Nga trực chiến gần Triều Tiên

Một trung đoàn phòng không của Nga tại vùng Vladivostok, Viễn Đông vừa tiếp nhận các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 hiện đại, nhằm tăng cường phòng thủ biên giới trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều Tiên diễn biến căng thẳng. S-400 là hệ thống tên lửa tầm xa được Nga đưa vào sử dụng từ năm 2007. Trong trường hợp cần thiết, nó có khả năng tiêu diệt không quân đối phương, các tên lửa đạn đạo và hành trình, thậm chí để chống lại các mục tiêu trên mặt đất.

Mỹ cảnh báo hậu quả việc Thổ Nhĩ Kỳ mua ‘rồng lửa’ S-400 của Nga - ảnh 4

Thổ Nhĩ Kỳ mua bốn ‘rồng lửa’ S-400, Nga cho vay 55% chi phí

Theo tập đoàn Rostec, việc cung cấp hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào mùa xuân năm 2020, và Ankara phải trả trước 45% chi phí trong hợp đồng.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá