Mỹ cảnh báo Nga không can thiệp quân sự vào Ukraine

TPO - Cố vấn cơ quan Anh ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice, ngày 23/2, lên tiếng cảnh báo Nga về việc gửi lực lượng quân sự sang Ukraine và nhấn mạnh đây là một “sai lầm nghiêm trọng”.

Cố vấn cơ quan Anh ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice lên tiếng cảnh báo Nga.
Cố vấn cơ quan Anh ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice lên tiếng cảnh báo Nga.

“Đó sẽ là sai lầm nghiêm trọng. Vấn đề ở đây là Ukraine, Nga, châu Âu hay Mỹ đều không muốn chứng kiến Ukraine bị chia rẽ, bởi không ai muốn bạo lực tái diễn và tình hình căng thẳng leo thang”, dẫn lời bà Susan Rice.

Phát biểu của bà Susan Rice ngày 23/2 đã gây được sự chú ý nhất kể từ khi tình hình căng thẳng ở Ukraine bùng nổ.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew gặp người người đồng cấp của Nga - ông Anton Siluanov - bên lề cuộc họp G20 tại Sydney (Úc) để thảo luận tình hình Ukraine.

Mỹ cảnh báo Nga không can thiệp quân sự vào Ukraine - ảnh 1 Quảng trường Độc lập ở Kiev, Ukraine.

Bộ trưởng tài chính Mỹ nhấn mạnh, nước này sẽ cùng Nga hỗ trợ Ukraine, nhằm khôi phục sự ổn định kinh tế và đưa nước này phát triển trở lại.

Trong lúc đó, tổng thống lâm thời của Ukraine mới đây cho biết, ông sẽ mở cuộc đối thoại với Nga khi Moscow, tôn trọng quyết định của Ukraine, nhằm tìm kiếm một mối quan hệ chặt chẽ với Liên minh châu Âu.

Trong một diễn biến khác, ngày 23/2, Tổng thống nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel điện đàm và nhất trí phải đảm bảo “sự toàn vẹn lãnh thổ” của Ukraine.

“Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh là sẽ đảm bảo sự ổn định ở Ukraine cả về mặt kinh tế lẫn chính trị. Ngoài ra, hai bên nhất trí rằng, Ukraine cần nhanh chóng thành lập một chính phủ có thể vận hành, đảm bảo toàn vẹn lãnh thổ cho nước này”, dẫn lời người phát ngôn của thủ tướng Đức.

Reuters, Dailymail

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá