Mỹ cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về nguy cơ bị NATO khai trừ

TPO - Sau cuộc đảo chính bất thành hôm 15/7, chính phủ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đang tiến hành một chiến dịch thanh trừng quy mô lớn với hàng chục nghìn người bị bắt và đình chỉ công tác.

Tấm áp phích in hình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan của phe ủng hộ chính phủ.
Tấm áp phích in hình Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan của phe ủng hộ chính phủ.

Tuy nhiên, động thái thanh trừng dữ dội kể trên có thể khiến quốc gia châu Âu này bị khai trừ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ngày 18/7, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa lên tiếng cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị loại khỏi NATO sau khi cảnh sát điều tra Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ tiến hành kiểm tra căn cứ không quân Incirlik, kho chứa vũ khí hạt nhân lớn nhất của NATO.

Đại diện Washington cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ cắt giảm lượng điện cung cấp cho căn cứ gây ảnh hưởng tiêu cực đến lượng vũ khí cất giữ bên trong. Trước đó, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ chỉ huy căn cứ, tướng Bekir Ercan Van, vì nghi ngờ người này dính líu đến âm mưu đảo chính ngày 15/7.

Thổ Nhĩ Kỳ gia nhập NATO vào năm 1952. Vai trò của nước này được đánh giá như “bức tường thành” bảo vệ châu Âu chống lại các mối đe dọa từ Nga và thế giới Ả Rập.

Vị trí địa lý quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ cũng là lý do căn cứ không quân Mỹ được đặt ở Incirlik, miền nam nước này từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Vì vậy, việc Washington công khai về khả năng đình chỉ tư cách thành viên NATO của Thổ Nhĩ Kỳ phần nào cho thấy quan hệ Ankara và đồng minh phương Tây chuyển biến xấu kể từ khi cuộc đảo chính bất thành hồi cuối tuần trước.

Những câu hỏi về việc liệu Thổ Nhĩ Kỳ còn ở lại NATO càng tăng lên sau chiến dịch thanh trừng nội bộ do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát động. Đến nay, khoảng 50.000 người gồm binh sĩ, cảnh sát, thẩm phán, công chức và giáo viên đã bị bắt giữ hoặc đình chỉ công tác.

Động thái này tạo ra làn sóng phản đối mạnh mẽ trong nội bộ Thổ Nhĩ Kỳ và dư luận quốc tế.

Về phía Mỹ, ông Kerry kêu gọi các nước trong khối phải nêu cao nguyên tắc dân chủ, và cho biết, Mỹ sẽ quan sát cẩn thận những động thái ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá