Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ theo kiểu Crimea

TP - Ngày 4/4, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ rằng, Trung Quốc chớ nên nghi ngờ cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các đồng minh châu Á, nếu có ý định sử dụng vũ lực để theo đuổi tranh chấp lãnh thổ ở châu Á.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel.
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel.
Ông Russel nói việc Nga sáp nhập Crimea đã làm dấy lên lo ngại trong số các đồng minh của Mỹ tại khu vực về việc Trung Quốc có thể dùng vũ lực để theo đuổi các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của họ. Ông Russel nói Mỹ không đứng về bên nào trong tranh chấp chủ quyền lãnh thổ ở Đông Á, nhưng Trung Quốc chớ hoài nghi về quyết tâm của Washington trong việc bảo vệ các đồng minh của Mỹ trong trường hợp cần thiết.

Ông Russel bày tỏ hy vọng rằng, việc Philippines đã nộp hồ sơ khởi kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế ở La Hay sẽ khiến Trung Quốc phải làm rõ những điều mập mờ, khó hiểu xung quanh các tuyên bố chủ quyền của nước này.

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự định thăm Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philippines từ ngày 22/4. Trong chuyến thăm này, ông được chờ đợi sẽ nhấn mạnh cam kết đối với chiến lược tái cân bằng và tập trung kinh tế vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo Strait Times, Yahoo!News

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá