Mỹ cảnh báo về khả năng 'thổi bay' các đảo nhân tạo của Trung Quốc

TP - Ngày 1/6, một tướng Mỹ nói quân đội nước này hoàn toàn có khả năng “thổi bay” các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã và đang xây dựng ở biển Đông.

Các công trình Trung Quốc xây dựng trên bãi đá Subi (chụp tháng 4/2017). Ảnh: Reuters.
Các công trình Trung Quốc xây dựng trên bãi đá Subi (chụp tháng 4/2017). Ảnh: Reuters.

CNN cho hay, khi được hỏi về khả năng có thể “thổi bay” một trong số đảo nhân tạo của Trung Quốc, trung tướng Kenneth McKenzie, giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho rằng, quân đội Mỹ đã có rất nhiều kinh nghiệm trong việc đánh chiếm các đảo nhỏ ở phía tây Thái Bình Dương.

“Đây là năng lực cốt lõi của quân đội Mỹ đã được chứng minh trong lịch sử”, ông McKenzie nói.

Các nhà phân tích cho rằng, những gì ông McKenzie nói là lời cảnh báo của Lầu Năm Góc đối với Trung Quốc, được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại biển Đông leo thang và Mỹ đang tăng cường các hoạt động tự do hàng hải nhằm đáp trả lại việc Trung Quốc gia tăng quân sự hóa tại đây. Tuần trước, Mỹ đã điều hai tàu chiến đi lại trong khu vực 12 hải lý quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Đây là lần đầu tiên Mỹ điều hơn một tàu chiến. Trước đó, ngày 30/5, ông Harry Harris, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, nói Trung Quốc là thách thức lâu dài và lớn nhất của Mỹ trong khu vực. “Nếu không có sự tham gia của Mỹ và các đồng minh, Trung Quốc sẽ thực hiện ước mơ bá quyền ở châu Á”, ông nói.

Là một trong số những sỹ quan cao cấp nhất của Lầu Năm Góc, ông McKenzie thường xuyên có các cuộc họp với Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Joseph Dunford và Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis. Theo các nhà phân tích, ông McKenzie muốn nói rõ rằng, quân đội Mỹ đã được chuẩn bị để bảo vệ các lợi ích của Mỹ và đồng minh tại biển Đông.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá