Mỹ cáo buộc IS dùng dân thường làm “lá chắn sống” ở Iraq

TPO - Mỹ cáo buộc chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS sử dụng dân thường làm lá chắn sống để đối phó các lực lượng quân đội Iraq đang di chuyển gần hơn đến thành trì của nhóm phiến quân này ở Mosul.

Người dân chạy trốn khỏi Mosul khi chiến sự leo thang giữa quân đội Iraq và IS. Ảnh: AP
Người dân chạy trốn khỏi Mosul khi chiến sự leo thang giữa quân đội Iraq và IS. Ảnh: AP

Trong buổi họp báo mới đây ở Washington (Mỹ), phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Chỉ huy Hải quân Jeff Davis, khẳng định, cáo buộc IS sử dụng người dân làm lá chắn sống ở Mosul là hoàn toàn có sơ sở.

“Họ (dân thường) đang bị kiểm soát trái với ý muốn của họ. Chúng tôi nhận thấy, không nhiều người trốn thoát được khỏi vòng kìm kẹp”, ông Davis nói.

Nguồn tin từ người dân Mosul cung cấp cho Reuters qua điện thoại cho biết, IS đã ngăn chặn người dân chạy trốn khỏi thành phố và cưỡng ép nhiều người vào trong tòa nhà có thể mục tiêu của các cuộc không kích.

Theo BBC, khoảng 700.000 dân thường được cho là vẫn còn mắc kẹt trong thành phố miền bắc Iraq này, cùng với 5.000 chiến binh thánh chiến.

Thông tin thị trấn Qaraqosh gần đó được giải phóng đã bị một chỉ huy quân đội bác bỏ. Nhưng liên minh do Mỹ hậu thuẫn cho biết, họ đã đẩy IS ra khỏi 10 ngôi làng.

Liên Hiệp Quốc đang nỗ lực thiết lập các điểm tiếp nhận người tị nạn mới bên ngoài Mosul.

Lise Grande, điều phối viên nhân đạo của Liên Hiệp Quốc tại Iraq, thông tin, tổ chức này đang tích cực làm việc trên cơ sở giả định có tới 200.000 người cần nơi trú ẩn trong thời gian đầu của cuộc tổng tấn công.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng lên tiếng trấn an những lo ngại về một cuộc di cư của người dân trong khu vực này. Theo đó, ông khẳng định “kế hoạch và cơ sở hạ tầng” đã sẵn sàng để đối phó với cuộc khủng hoảng nhân đạo tiềm năng.

Hiện tại, quân đội chính phủ đang di chuyển về phía Mosul từ miền nam, còn quân đồng minh người Kurd đang đến gần từ phía đông. Hai nhánh tiến công đang cách thành phố này khoảng 30 đến 40 km, sẵn sàng cho cuộc chiến quy mô lớn nhằm giải phóng thành trì cuối cùng của IS.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng