Mỹ cáo buộc một phụ nữ ăn cắp công nghệ tàu ngầm

TPO - Hôm 21/4, các công tố viên liên bang Mỹ tuyên bố rằng một phụ nữ ở Florida bị buộc tội âm mưu bán công nghệ tàu lặn không người lái cho Trung Quốc.

Người phụ nữ này tên Amin Yu, 53 tuổi, sống tại Orlando, Florida. Bà là công dân Trung Quốc, đang sống ở Mỹ theo diện thường trú.

Bà bị cáo buộc cùng các đồng phạm ở trường Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc lấy cắp thông tin về hệ thống, thành phần sử dụng trong tàu lặn không người lái của Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 2002 đến tháng 2/2014.

Theo Sputnik, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân là một viện nghiên cứu được Chính phủ Trung Quốc giao nhiệm vụ nghiên cứu phát triển vũ khí.

Bà Yu bị cáo buộc 18 tội, gồm cả các cáo buộc làm việc bất hợp pháp cho chính phủ nước ngoài và rửa tiền. Bản cáo trạng cho biết bà Yu gian lận, cố tình xuất khẩu vật liệu vũ khí vi phạm luật pháp Mỹ.

Các công tố viên cũng công bố một bức email trong đó bà Yu cho biết một trong những thiết bị bà giao cho phía Trung Quốc là một thiết bị định vị âm thanh dưới nước, có thể được sử dụng trong các loại tàu lặn của Trung Quốc.

Nếu bị kết án, bà Yu có thể đối mặt với mức án lên tới 20 năm tù cho tội rửa tiền và 10 năm tù vì làm việc bất hợp pháp cho chính phủ nước ngoài.

Theo Sputnik

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá