Mỹ cáo buộc Nga 'vi phạm chủ quyền' Ukraine

TPO - Chính quyền Mỹ hôm qua (22/8) cáo buộc Nga “vi phạm trắng trợn chủ quyền Ukraine”, đồng thời yêu cầu nước này ngừng ngay việc đưa đoàn xe viện trợ vào Ukraine.

Đoàn xe cứu trợ của Nga đi vào Ukraine
Đoàn xe cứu trợ của Nga đi vào Ukraine

Trả lời giới truyền thông vào hôm qua, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc, John Kirby tuyên bố: “Đây là sự xâm phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine... Nga phải rút các xe và nhân sự khỏi lãnh thổ Ukraine ngay lập tức. Việc không thực hiện điều này sẽ mang đến những cái giá phải trả và sự cô lập hơn nữa”.

Trong khi đó, Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes nói rằng, Washington hôm nay (23/8) sẽ tổ chức một cuộc họp bàn với Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về tình hình Ukraine và khẳng định nếu không rút đoàn xe viện trợ, Nga sẽ phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt bổ sung.

Hôm qua, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố, nước này đã quá mệt mỏi khi đoàn viện trợ kẹt ở biên giới quá lâu và đã quyết định cho đoàn xe viện trợ khởi hành tới Lugansk ở miền Đông Ukraine; đồng thời Moscow còn cảnh báo về “mọi hành động đe dọa, tấn công nhằm vào sứ mệnh thuần túy nhân đạo này”.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã mô tả sự xuất hiện của những chiếc xe tải mà không được phép của Kiev là sự “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế”. Tuy nhiên, một nhân viên an ninh cấp cao nước này cho biết lực lượng Ukraine cho phép đoàn xe vượt qua biên giới để tránh “hành động khiêu khích”.

Theo ông Poroshenko, hơn 100 xe tải đã vượt qua biên giới, nhưng chỉ có khoảng 30-35 chiếc đã được các quan chức Ukraine kiểm tra trước bên trong lãnh thổ Nga.

Đáp lại, phía Nga phủ nhận việc nước này vi phạm luật quốc tế. Điện Kremlin cho biết, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel trước đó, Tổng thống Nga Vladimia Putin đã khẳng định rằng, Nga không thể chờ đợi lâu hơn nữa để Kiev bật đèn xanh cho các hoạt động cứu trợ, trong khi rất nhiều người đang rất cần sự giúp đỡ tại miền Đông Ukraine.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá