Mỹ cáo buộc Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học

TPO - Tạp chí Federal Register ngày 2/3 đăng tải một văn bản cho biết, Bộ Ngoại giao Mỹ kiên quyết rằng Triều Tiên phải đối mặt với các hình phạt vì phát triển vũ khí hóa học. Thông báo chính thức của bộ này dự kiến được công bố vào ngày 5/3 tới.

Ảnh: Newsweek
Ảnh: Newsweek

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc Triều Tiên sử dụng vũ khí hóa học đồng nghĩa với việc hạn chế các viện trợ và hỗ trợ quân sự của nước ngoài cho Bình Nhưỡng – nước vốn đã phải hứng chịu hàng loạt biện pháp trừng phạt quốc tế liên quan tới chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Văn bản không cung cấp chi tiết về loại vũ khí hóa học nào mà chính quyền Bình Nhưỡng sử dụng hoặc cách tạp chí này xác định những phát hiện trên. Tuy nhiên, văn bản này nhiều khả năng ám chỉ vụ ám sát ông Kim Jong-nam – anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Vụ việc xảy ra tại sân bay quốc tế ở thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 13/2/2017, khi đó ông Kim Jong-nam qua đời sau khi bị ám sát bằng chất độc thần kinh VX.

 Các quan chức Chính phủ Mỹ từng cho rằng, Bình Nhưỡng nhiều khả năng phát triển các loại vũ khí hóa học, trong đó có các chất độc thần kinh. Các nhà đào tẩu Triều Tiên cũng cho biết, những hóa chất này đôi khi được sử dụng để tra tấn tù nhân và những người tàn tật ở vương quốc ẩn dật này.

 Triều Tiên hiện cũng đang bị quốc tế điều tra về khả năng liên quan tới vũ khí hóa học ở Syria.

 VX là một chất cực độc có thể gây tử vong cho con người chỉ trong vài phút. Do được coi là vũ khí hủy diệt hàng loạt nên VX bị cấm theo công ước vũ khí hóa học năm 1993.

 Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh của Mỹ (CDC), VX lại là loại mạnh nhất trong tất cả các loại chất độc thần kinh, bao gồm cả Sarin từng được sử dụng làm thuốc trừ sâu ở Đức vào năm 1938. Tùy theo mức độ phơi nhiễm, các triệu chứng của người trúng độc VX có thể xuất hiện ngay lập tức hoặc sau 18 tiếng đồng hồ.Lượng lớn khí VX có thể gây co thắt, mất ý thức, tê liệt và tử vong, do chức năng hô hấp bị ngưng hoạt động. Lượng VX nhỏ hơn, không gây tử vong có thể tạo ra một loạt triệu chứng như nhịp tim tăng nhanh, mắt mờ, nôn mửa, tiêu chảy, đau nhức và mệt mỏi.

 Chuyên gia quân sự Rick Francona của CNN cho biết, "bất cứ nước nào nỗ lực sản xuất vũ khí hóa học hiện đại đều có thể sản xuất VX... Công thức đã có từ thập niên 1950”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá