Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của LHQ

TP - Theo các tài liệu mà Washington đệ trình lên các thành viên của Hội đồng Bảo an, ngày 12/7, Mỹ cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc bằng cách vận chuyển bất hợp pháp dầu mỏ tinh chế.

Xe vận chuyển trong một trạm xăng ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters.
Xe vận chuyển trong một trạm xăng ở Triều Tiên. Ảnh: Reuters.

“Thông tin chúng tôi có được cho thấy, từ 1/1 -30/5/2018, các tàu chở dầu của CHDCND Triều Tiên đã cập cảng nước này ít nhất 89 lần, có thể là để chuyển các sản phẩm dầu mỏ tinh chế bất hợp pháp theo hình thức chuyển từ tàu nọ sang tàu kia”, phía Mỹ đã nói với Ủy ban  Phụ trách lệnh trừng phạt Triều Tiên tại Hội đồng Bảo an LHQ.

Tuy nhiên, Mỹ không nói nước nào đã cung cấp dầu mỏ bất hợp pháp cho Triều Tiên. Lời cáo buộc được đưa ra trong bối cảnh Washington đang cùng  với Triều Tiên tiến hành các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

Theo trang web của Ủy ban Phụ trách lệnh trừng phạt Triều Tiên tại LHQ, chỉ có Nga và Trung Quốc có báo cáo về việc bán hợp pháp khoảng 14.000 tấn dầu mỏ tinh chế cho Triều Tiên trong năm 2018.

Trong một văn kiện gửi LHQ, Mỹ yêu cầu các hành động mua bán và vận chuyển cần phải được chấm dứt ngay lập tức vì Mỹ tin rằng, Triều Tiên đã vi phạm hạn mức nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế.

Mỹ đã cung cấp cho LHQ danh sách 89 tàu chở dầu của Triều Tiên và một số hình ảnh. Theo Mỹ, các tàu chở dầu của Triều Tiên đã vận chuyển vượt hạn mức cho phép gần ba lần, đạt 1.367.628 thùng.

Mỹ yêu cầu LHQ gửi công hàm khẩn cấp tới tất cả các thành viên để thông báo cho họ biết rằng, Triều Tiên đã vi phạm hạn mức nhập khẩu dầu mỏ tinh chế và đề nghị chấm dứt ngay lập tức tất cả các hoạt động vận chuyển xăng dầu.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng