Mỹ chặn nỗ lực cải thiện hàng không dân dụng ở Triều Tiên

TP - Mỹ đã chặn lại các nỗ lực của một cơ quan của LHQ trong việc cải thiện các hoạt động hàng không dân dụng ở Triều Tiên vào lúc Bình Nhưỡng đang cố gắng tái mở cửa một phần không phận đối với các chuyến bay của nước ngoài, một số nguồn tin cho Reuters hay.

Một máy bay của Air Koryo (north-korea-travel.com)
Một máy bay của Air Koryo (north-korea-travel.com)
Một trong số các nguồn tin nói động thái của Mỹ là một phần chiến thuật thương lượng nhằm duy trì các áp lực cấm vận đối với Triều Tiên, trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều lần hai sẽ diễn ra cuối tháng 2 này.
Washington được cho là đang tìm kiếm các cam kết cụ thể từ phía Bình Nhưỡng tại hội nghị lần này với việc từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) của LHQ với 192 nước thành viên, đã làm việc với Bình Nhưỡng  để mở một đường bay mới đi qua không phận của cả Triều Tiên lẫn Hàn Quốc.
Hiện nay các hãng hàng không phải bay các đường bay gián tiếp để tránh không phận Triều Tiên vì e ngại các vụ phóng tên lửa không báo trước, điều mà nhiều người nói đã từng chứng kiến trên một số chuyến bay thương mại.
Nếu đường bay trực tiếp nói trên an toàn, các hãng bay quốc tế có thể tiết kiệm nhiên liệu và thời gian đối với một số tuyến bay giữa châu Á và châu Âu, Bắc Mỹ. Cũng nhờ việc này, Triều Tiên có thêm điều kiện phát triển ngành công nghiệp hàng không dân dụng của nước này.
Hiện Triều Tiên có 25 triệu dân nhưng nền kinh tế bị hạn chế phát triển do chịu một loạt các lệnh trừng phạt được nói là bắt nguồn từ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng mà nước đi đầu trừng phạt là Mỹ.
ICAO đã  chuẩn bị để giúp Triều Tiên cải thiện hệ thống hàng không dân dụng bằng việc mở các khóa tập huấn cho lực lượng quân đội và hàng không dân dụng, nguồn tin cho biết. Triều Tiên cũng đề nghị ICAO giúp tiếp cận hệ thống biểu đồ hàng không 
của Mỹ.
Nhưng Mỹ đã ngăn cơ quan của LHQ giúp Triều Tiên khi Washington giữ lại “mọi đòn bẩy và các biện pháp khuyến khích” cho đến khi Bình Nhưỡng có các tiến bộ cụ thể về việc phi hạt nhân hóa, nguồn tin thứ ba nói.
Năm 2017, Mỹ đề nghị Hội đồng Bảo an LHQ đóng băng tài sản của hãng hàng không  quốc gia Triều Tiên là Air Koryo. Hãng này chỉ bay tới một số thành phố ở Trung Quốc và Nga, do chịu hạn chế từ các lệnh cấm vận. Đề nghị này cuối cùng không được thông qua.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá