Mỹ chặn Trung Quốc mua lại công nghệ

TP - Bộ Tài chính Mỹ đang chuẩn bị các biện pháp ngăn chặn ít nhất 25% thương vụ mua lại các công ty công nghệ Mỹ từ nhà đầu tư Trung Quốc, một nguồn tin chính phủ Mỹ nói với Reuters.

Tập đoàn ZTE bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau các lệnh cấm của giới chức Mỹ. Ảnh: SCMP.
Tập đoàn ZTE bị ảnh hưởng nghiêm trọng sau các lệnh cấm của giới chức Mỹ. Ảnh: SCMP.

Quan chức này nói ngưỡng hạn chế đối với các công ty Trung Quốc khi mua lại công nghệ Mỹ có thể thay đổi và dự kiến công bố vào cuối tuần này. Động thái của phía Mỹ đánh dấu mức độ leo thang mới trong cuộc xung đột thương mại giữa chính quyền của ông Donald Trump với Trung Quốc, tác động tiêu cực tới các thị trường tài chính và tăng trưởng toàn cầu.

Các khoản thuế áp vào số hàng hóa trị giá 34 tỷ USD từ Trung Quốc trong tổng số 450 tỷ USD trị giá hàng hóa tiềm năng, sẽ có hiệu lực từ ngày 6/7, khi Mỹ phàn nàn rằng Trung Quốc “đánh cắp” công nghệ Mỹ qua các quy định liên doanh và các chính sách khác (của Bắc Kinh).

Các biện pháp hạn chế mới của Bộ Tài chính Mỹ được cho là nhằm vào những lĩnh vực chủ chốt, trong đó có những lĩnh vực Trung Quốc đang cố gắng phát triển, theo kế hoạch “Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025”, quan chức Mỹ nói. Theo bản kế hoạch này, Trung Quốc sẽ cải thiện khả năng trong lĩnh vực công nghệ thông tin tiên tiến, không gian vũ trụ, dược, sản xuất xe sử dụng năng lượng tiên tiến, tự động hóa và các ngành công nghiệp công nghệ cao.

Tờ Wall Street Journal nói Bộ Thương mại Mỹ và Hội đồng An ninh quốc gia cũng đề xuất các biện pháp bổ sung để kiểm soát xuất khẩu, ngăn các công nghệ hiện đại của Mỹ tới tay Trung Quốc.

Nhưng tờ báo cũng nói chính phủ Mỹ sẽ chỉ xem xét đối với các hợp đồng mới, không “hồi tố” đối với những hợp đồng hay thỏa thuận đang thực hiện giữa đôi bên và nói thêm rằng, Mỹ áp dụng không phân biệt công ty nhà nước hay công ty tư nhân Trung Quốc.

Hồi cuối tháng Năm, Nhà Trắng tuyên bố chính quyền của ông Trump sẽ gia tăng các hạn chế đối với các khoản đầu tư từ công ty Trung Quốc vào Mỹ, cũng như các biện pháp kiểm soát xuất khẩu hàng hóa qua Trung Quốc. Chi tiết sẽ được công bố vào ngày 30/6 tới.

Thiệt hại

Các đòn tấn công của Mỹ về hạn chế xuất nhập khẩu đối với Trung Quốc đã “phát tác” nhanh chóng. Theo SCMP, tập đoàn viễn thông ZTE khổng lồ của Trung Quốc ước tính doanh số bán điện thoại di động của họ trong năm nay sẽ không đạt được thậm chí là một nửa doanh số năm 2017. “Ngay cả khi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu ngay lập tức, công ty (ZTE) ước tính rằng doanh số smartphone năm nay có thể không đạt được 50% doanh số năm 2017”, một nguồn tin từ ZTE nói với SCMP.

ZTE  cũng bị Bộ Thương mại Mỹ phạt thêm 1 tỷ USD và đã nộp 400 triệu USD để họ có thể sớm tiếp tục việc làm ăn tại Mỹ.

ZTE, có trụ sở tại Thâm Quyến, đã phải “ngừng một số hoạt động quan trọng” hồi tháng Tư sau khi Mỹ cấm các công ty công nghệ cung cấp linh kiện cho họ. Mỹ trước đó cáo buộc ZTE xâm phạm các điều cấm của Mỹ, bán linh kiện cho Iran. Lệnh cấm của Mỹ đã khiến tập đoàn Trung Quốc chao đảo và chủ tịch Yin Yimin lúc đó đã nói “bị sốc”.

Không chỉ lên kế hoạch thuế, các lệnh cấm xuất nhập khẩu, Mỹ còn có các bước chuẩn bị khác trong việc đối đầu với Trung Quốc. Hãng tin RT của Nga dẫn lời chuyên gia nói Tổng thống Donald Trump đang cắt giảm chi phí cho quân đội, để ít phải chịu đựng tình trạng lãi suất tăng vọt, điều chắc chắn xảy ra khi phía Trung Quốc, trong nỗ lực trả đũa Mỹ, bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ. “Để hiểu chính sách thương mại của Mỹ, đặc biệt là chính sách của ông Trump đối với Trung Quốc từ quan điểm của Trump, bạn phải nghĩ như Trump”, chuyên gia của RT nói.

“Khi ông Trump nhậm chức, ông ta “thừa hưởng” số nợ công lớn hơn ở bất cứ quốc gia nào và gánh nặng ngân sách quốc phòng ngốn 50% thuế thu nhập hằng năm của nước Mỹ, tức là một nửa của 1.500 tỷ USD”. Theo chuyên gia này, ngay từ khi nhậm chức, ông Donald Trump đã nhận thấy điều quan trọng là phải giảm chi phí quân sự để giải quyết nợ công.

 Theo SCMP, đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc đã mất giá liên tục và rơi xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2018. Các chuyên gia dự báo đồng nội tệ Trung Quốc có thể mất giá thêm, xuống mức 6,55-6,6 Nhân dân tệ/1USD, trong khi cuộc tranh chấp thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu hạ nhiệt và Ngân hàng trung ương Trung Quốc bắn tín hiệu cho thấy họ có thể tiếp tục thả nổi đồng nội tệ.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng