Mỹ chào đón phiến quân Taliban rời bỏ hàng ngũ

TPO -Trong một tuyên bố ngày 15/7, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố, sẵn sàng chào đón những chiến binh Taliban buông vũ khí rời bỏ hàng ngũ.

Mỹ chào đón phiến quân Taliban rời bỏ hàng ngũ

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton. Ảnh: Wordpress

“Chúng tôi và chính phủ Afghanistan sẵn sàng chào đón bất kỳ ai đã ủng hộ Taliban nhưng nay hạ vũ khí và sẵn sàng tham gia vào xã hội tự do, cởi mở theo hiến pháp Afghanistan” - bà Clinton nói.

“Sở dĩ chúng tôi và các đồng minh phải chiến đấu tại Afghanistan vì lực lượng Taliban đang bảo vệ tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda. Hay nói một cách khác, để xóa sổ Al-Qaeda, chúng tôi phải chiến đấu với Taliban”.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định: “Chúng tôi hiểu rằng, không phải tất cả các thành viên của Taliban đều ủng hộ Al-Qaeda hoặc tin vào các chính sách cực đoan mà Taliban đang theo đuổi”.

Cho tới nay, Ngoại trưởng Hillary Clinton không phải là quan chức Mỹ đầu tiên giơ rộng cánh tay chào đón đối với các thành viên Taliban có tư tưởng chống lại bạo lực.

Trả lời phỏng vấn báo New York Times hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama gợi ý rằng, liệu chăng Washington sẽ đàm phán với một số thành viên Taliban có tư tưởng cấp tiến.

Còn tại Afghanistan, Tổng thống nước này, ông Karzai khẳng định, sẽ tìm kiếm cơ hội để đàm phàn hòa bình với Taliban nếu ông tái đắc cử trong cuộc bẩu cử vào tháng Tám tới.

Tuy nhiên, cho đến nay, Taliban nhiều lần bác bỏ những lời kêu gọi của chính phủ Afghanistan và Mỹ nhằm ngừng tiến hành các hoạt động bạo lực để đàm phán hòa giải.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá