Mỹ, châu Âu muốn Nga gây sức ép lên chính quyền Syria

TPO - Ngoại trưởng Mỹ và các nước châu Âu kêu gọi Nga cần có những động thái ngoại giao mạnh mẽ nhằm gây sức ép lên chính quyền Syria để chấm dứt bạo lực đang leo thang ở quốc gia Trung Đông này.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga
Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Tuyên bố chung về Syria sau cuộc hội đàm của Ngoại trưởng các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý và Liên minh châu Âu (EU) tại Boston, đã lên án mạnh mẽ các vụ tấn công mà quân đội đang tiến hành vào miền Đông Aleppo những ngày qua.

Theo các nhà ngoại giao, thì các vụ tấn công của quân đội Syria “được Nga hậu thuẫn” đã mâu thuẫn nghiêm trọng với tuyên bố của Moscow ủng hộ một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột tại Syria.

Mỹ và EU kêu gọi Nga có các biện pháp mạnh mẽ nhằm chặn đứng hành động “đánh bom bừa bãi do chính phủ Syria thực hiện nhằm vào chính người dân nước mình”.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson thậm chí còn cáo buộc Nga kéo dài cuộc chiến ở Syria, làm tình hình xấu đi trong nước này.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 25/9 khẳng định, những cáo buộc này “sẽ rất đúng chỗ nếu nói về vai trò của London trong cuộc chiến ở Iraq”.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và các lực lượng đối lập, do Mỹ và Nga đứng ra làm trung gian, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 12/9.

Tuy nhiên, giao tranh đã lại nổ ra ở Aleppo, nơi mà quân chính phủ đang đẩy mạnh các cuộc tấn công.

Theo RIA Novosti, NHK

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng