Mỹ chi 5 tỷ USD “thúc đẩy dân chủ” ở Ukraine?

TPO - Trong một video được phát trên kênh truyền hình CNN mới đây, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu Victoria Nuland tiết lộ, Washington đã chi 5 tỷ USD để 'thúc đẩy dân chủ' ở Ukraine.

Thông tin trên được bà Nuland đưa ra tại một cuộc hội thảo ở Ukraine  hồi tháng 12/2013. Bà Nuland cho biết, từ khi Liên Xô sụp đổ, Mỹ đã chi 5 tỷ USD để hỗ trợ người dân Ukraine hướng tới nền dân chủ mạnh mẽ hơn.

Mỹ chi 5 tỷ USD “thúc đẩy dân chủ” ở Ukraine? - ảnh 1 Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về các vấn đề châu Âu, bà Victoria Nuland.
Bà cũng nhấn mạnh, Mỹ không dùng tiền ủng hộ nhóm Maidan, tức những người chống chính phủ ở quảng trường Maidan, thủ đô Kiev.

Trước thông tin trên, cố vấn tổng thống Nga ông Sergei Glazyev cáo buộc Mỹ và các nước thành viên NATO đã khơi mào khủng hoảng ở Ukraine.

Ngày 22/2 vừa qua, bất ổn chính trị ở Ukraine đã diễn ra khiến tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ, lực lượng nổi dậy thành lập chính quyền mới. Dự kiến ngày 25/5 tới sẽ tổ chức bầu cử tổng thống.

Phản ứng trước động thái trên, Nga không công nhận tính hợp pháp của chính quyền lâm thời Ukraine. Đồng thời, Hội đồng Liên bang Nga đã cho phép Tổng thống Vladimir Putin sử dụng quân sự để 'ổn định tình hình' tại Ukraine và 'bảo vệ công dân Nga'

Theo VOR

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá