Mỹ chi 662 tỷ USD cho quốc phòng, trừng phạt Iran

TP - Hôm qua, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật chi 662 tỷ USD cho quốc phòng trong năm tài khóa 2012, và dự luật trừng phạt kinh tế mới đối với Iran.

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ
Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của Mỹ

> Báo cáo hạt nhân của IAEA: Chưa ra đã gây sóng gió

Số tiền 662 tỷ USD sẽ được chi cho nhân viên, sĩ quan quân đội, các hệ thống vũ khí, chương trình an ninh quốc gia của Bộ Năng lượng, cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan trong năm tài khóa bắt đầu từ ngày 1-10.

Số tiền này ít hơn 27 triệu USD so với mức mà Tổng thống Barack Obama yêu cầu, và thấp hơn 43 triệu USD so với mức Quốc hội cho phép Lầu Năm Góc sử dụng trong năm tài khóa vừa qua.

Dự luật chi tiêu quốc phòng cho phép quân đội giam giữ những người bị nghi là thành viên al-Qaeda hay các chi nhánh của mạng lưới khủng bố này, cũng như các đối tượng lên kế hoạch hoặc tấn công Mỹ, trừ công dân nước này.

Dự luật cũng cho phép tước bỏ quyền được xét xử của nghi can khủng bố, kể cả công dân Mỹ bị bắt trong trong phạm vi biên giới quốc gia. Họ sẽ bị giam giữ vô thời hạn.

Theo các nhóm hoạt động nhân quyền, hàng loạt điều khoản giam giữ có thể ảnh hưởng quyền công dân, làm mờ giới hạn giữa cơ quan lập pháp và hành pháp.

Họ cho rằng, công dân Mỹ và những người khác dễ có nguy cơ bị giam cầm mà không bị buộc tội hay xét xử. Dự luật phản ánh tranh cãi chính trị đối với vấn đề có nên đối xử với nghi can khủng bố như tù nhân chiến tranh hay tội phạm hay không.

Cùng ngày, Thượng viện Mỹ nhất trí hoàn toàn với các biện pháp trừng phạt Iran do lo ngại nước này phát triển vũ khí hạt nhân. “Hành động của Iran là không thể chấp nhận được và gây đe dọa lớn đối với Mỹ cũng như toàn thế giới.

Iran ủng hộ các nhóm khủng bố, trang bị vũ khí cho những kẻ sát hại binh sĩ Mỹ, nói dối về chương trình hạt nhân, vi phạm quyền cơ bản của công dân và đe dọa an ninh của Israel”, Harry Reid, lãnh đạo khối đa số Dân chủ ở Thượng viện, nói.

Theo dự luật trừng phạt kinh tế, các định chế tài chính nước ngoài có giao dịch với Ngân hàng trung ương Iran bị cấm thành lập chi nhánh, văn phòng… hoặc duy trì hoạt động tại Mỹ.

Trong số này có các ngân hàng trung ương của nước ngoài giao dịch với Iran để mua bán dầu mỏ hoặc sản phẩm liên quan. Biện pháp trừng phạt ngành dầu mỏ sẽ được áp dụng nếu Tổng thống Mỹ xác định được nguồn cung đủ thay thế...?

Một số quan chức Mỹ cho rằng, việc làm này có thể khiến giá dầu tăng cao, giúp Iran có thêm tiền rót cho chương trình hạt nhân của mình.

Vài ngày trước khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt kinh tế Iran, phía Mỹ cho rằng toàn bộ ngành ngân hàng Iran dính dáng hoạt động rửa tiền. Vì vậy, cần tăng cường giám sát để bảo đảm rằng các ngân hàng Mỹ và chi nhánh của họ ở nước ngoài tránh giao dịch với những định chế tài chính Iran.

Gia Tùng
Theo AP, Bloomberg

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá