Mỹ chi hàng tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng chiến tranh thương mại

TPO - Chính quyền Tổng thống Trump đã phải nhanh chóng đưa ra gói hỗ trợ đối với các nông dân bị thiệt hại nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Nông dân Mỹ hiện đang được chính quyền hỗ trợ khắc phục thiệt hại bởi chiến tranh thương mại
Nông dân Mỹ hiện đang được chính quyền hỗ trợ khắc phục thiệt hại bởi chiến tranh thương mại
Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo, cơ quan này sẽ dành hàng tỷ USD để hỗ trợ cho các nông dân bị thiệt hại, là lực lượng sản xuất các mặt hàng nông sản chủ yếu của Mỹ như đậu nành, sợi bông, ngô và các loại hàng hóa khác. Trước mắt, nông dân trồng đậu nành đã được hưởng hỗ trợ, sau khi Trung Quốc đã từ chối nhập khẩu các mặt hàng chủ lực của Mỹ.
"Ngày hôm nay, tôi đã hoàn thành lời hứa bảo vệ những người nông dân và chủ trại chăn nuôi của chúng ta trước những đòn trả đũa thương mại phi lý của nước ngoài. Nền kinh tế của chúng ta đang mạnh hơn bao giờ hết, chúng ta luôn đứng cùng phía những người nông dân", Tổng thống Trump viết trên Twitter.
Được biết, đợt hỗ trợ này đã là lần thứ hai, nằm trong tuyên bố hỗ trợ nông dân bị thiệt hại của chính phủ Mỹ đưa ra từ mùa hè năm nay, trong đó số tiền của quỹ hỗ trợ có thể lên đến 12 tỷ USD. Tổng số tiền mà chính phủ Mỹ đã giải ngân để hỗ trợ nông dân trong hai đợt đã lên đến gần 10 tỷ USD.
Các quan chức nông nghiệp Mỹ cho biết, sản lượng nông sản luôn tăng trưởng hàng năm thông qua các chương trình thu mua trực tiếp, cũng như qua các ứng dụng trên các nền tảng công nghệ, giúp luân chuyển sản lượng khổng lồ này liên tục và thông suốt.
Thông tin mới nhất, Trung Quốc đã nối lại các hoạt động thương mại nông nghiệp với Mỹ, theo tuyên bố giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình tại Hội nghị G20, phần nào giảm căng thẳng thương mại.

Mỹ chi hàng tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng chiến tranh thương mại - ảnh 1

Căng thẳng thương mại Trung-Mỹ: Trung Quốc chủ động ‘hạ nhiệt’

Việc Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn tuyên bố nước này sẵn sàng đối thoại với Mỹ để giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại ngày càng căng thẳng là dấu hiệu cho thấy đã có sự chủ động ‘hạ nhiệt’ từ phía Trung Quốc trong vấn đề này.

Mỹ chi hàng tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng chiến tranh thương mại - ảnh 2

Chiến tranh Mỹ - Trung Quốc có thể nổ ra trong 15 năm tới

Cựu tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu vừa lên tiếng cảnh báo rằng rất có thể chiến trahh giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ nổ ra trong vòng 15 năm tới, AP đưa tin.

Mỹ chi hàng tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng chiến tranh thương mại - ảnh 3

Căng thẳng với Mỹ, Trung Quốc cam kết mở thêm thị trường

Trong bài phát biểu trước Diễn đàn châu Á Bác Ngao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm qua nhắc lại cam kết mở cửa thêm nền kinh tế và không ít lần phản bác Tổng thống Mỹ Donald Trump sau khi hai nước liên tục đưa ra các biện pháp đe dọa chiến tranh thương mại.

Mỹ chi hàng tỷ USD hỗ trợ nông dân bị ảnh hưởng chiến tranh thương mại - ảnh 4

Phải nhượng bộ Mỹ, Trung Quốc cố tránh mất mặt

Trong cuộc chiến thương mại đang tiếp diễn với Mỹ, Trung Quốc buộc phải nhượng bộ nhưng không muốn trở nên yếu thế trong con mắt của thế giới.

Theo SCMP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá