Mỹ: Chỉ số lòng tin của NTD thấp nhất trong 6 năm qua

Trước bức tranh ảm đạm cả về thực trạng lẫn viễn cảnh của nền kinh tế, nhất là trong lĩnh vực kinh doanh nhà đất, thị trường tài chính, tín dụng và giá cả hàng hóa tiêu dùng, lòng tin của người tiêu dùng Mỹ tiếp tục đà sụt giảm và ở thời điểm đầu tháng 3/2008 đã xuống tới mức thấp chưa từng có trong 6 năm qua.

Kết quả điều tra công bố ngày 7/3, do tổ chức "RBC Cash Index" tiến hành đối với 1.013 người dân Mỹ trong 3 ngày từ 3-5/3, cho biết ở thời điểm đầu tháng 3 chỉ số lòng tin của người tiêu dùng Mỹ chỉ còn 33,1 điểm, giảm mạnh so với mức vốn đã thấp 48,5 điểm trong tháng 2.

Đây là chỉ số lòng tin thấp nhất kể từ năm 2002. T.J. Ma-ta (T.J. Marta), chuyên gia của tổ chức RBC Capital Markets, cho rằng tâm lý của người tiêu dùng Mỹ "rõ ràng đã rơi vào trạng thái hoàn toàn thụ động".

Trong vòng một năm qua, do những biểu hiện ngày càng xấu của nền kinh tế, lòng tin của người tiêu dùng Mỹ như thể đã sụp đổ, từ chỉ số cao 92,3 điểm hồi tháng 3/2007 tụt xuống chỉ còn 33,1 điểm như hiện nay.

Giá các mặt hàng thiết yếu như nhiên liệu và thực phẩm leo thang chóng mặt càng làm cho người dân Mỹ lo lắng hơn về cuộc sống. Tâm lý bất ổn đã buộc người tiêu dùng phải chắt bóp chi tiêu, dẫn tới hệ quả càng làm cho nền kinh tế phát triển chậm lại.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá