Mỹ: Chiến dịch tranh cử xáo trộn vì bão 'quái vật'

TP - Siêu bão Sandy được dự báo đổ bộ vào Mỹ ngày 29-10, ảnh hưởng 12 bang với khoảng 60 triệu dân; buộc các ứng viên tổng thống phải thay đổi lịch trình và hoãn một số sự kiện.

Mỹ: Chiến dịch tranh cử xáo trộn vì bão 'quái vật'

> Xe tải bị hất tung trong siêu bão ở Nhật Bản

Do ảnh hưởng của siêu bão Sandy ngoài khơi, sóng lớn đánh vào cầu tàu ở bang Bắc Carolina ngày 28-10 Ảnh: AP
Do ảnh hưởng của siêu bão Sandy ngoài khơi, sóng lớn đánh vào cầu tàu ở bang Bắc Carolina ngày 28-10 Ảnh: AP.

Tổng thống Barack Obama đã có cuộc họp qua điện thoại với các quan chức giải quyết những vấn đề khẩn cấp để thảo luận kế hoạch chuẩn bị đối phó cơn bão có sức gió 120km/h được dự báo ảnh hưởng 12 bang, gây mưa lớn, tuyết dày, gây mất điện.

Craig Fugate, Giám đốc Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp liên bang, cho biết, bão Sandy không chỉ là mối đe doạ đối với vùng duyên hải, mà sẽ ảnh hưởng cả khu vực rất rộng, sau khi cướp đi sinh mạng của 60 người ở các nước thuộc vùng Caribbe, gồm Haiti, Cuba, Dominica, Jamaica và Bahamas.

Bờ biển phía đông thường hứng chịu nhiều sự kiện thời tiết cực đoan, nhưng các nhà khí tượng học lo ngại rằng, bão Sandy sẽ là một trận bão “quái vật” khi kết hợp với trận bão mùa đông từ miền tây dội về.

Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố ở các bang Maryland, Pennsylvania, Virginia, Washington, Bắc Carolina. Thống đốc bang New Jersey khuyến cáo người dân mua tích trữ đồ nhu yếu phẩm và nên ở trong nhà trong vài ngày tới. Bang Delaware đã yêu cầu 50.000 dân ven biển phải sơ tán bắt buộc.

Trung tâm Cảnh báo sóng thần Thái Bình Dương cho biết, những con sóng thần đầu tiên ập vào vùng ven biển bang Hawaii của Mỹ vào lúc 16h ngày 28-10 (giờ Việt Nam).

Cảnh báo sóng thần đã được đưa ra sau trận động đất 7,7 độ richter làm rung chuyển quần đảo Queen Charlotte của Canada. Những đợt sóng đầu tiên cao xấp xỉ 1m. Bờ biển đảo Oahu ở bang Hawaii đón nhận các đợt sóng cao khoảng 1,5m. Tính đến đêm qua, chưa có thông báo về thiệt hại nào đáng kể do trận động đất và sóng thần gây ra.

Bão chính trị

Cơn bão Sandy còn tác động không nhỏ đến chiến dịch vận động tranh cử trong bối cảnh chỉ còn 10 ngày nữa sẽ diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2012. Ứng viên Mitt Romney phải hoãn một sự kiện dự định vào hôm 29-10 ở bang bầu cử chính Virginia vì thời tiết xấu, và chuyển sang bang Ohio.

Tổng thống Obama phải lên đường tới bang Florida hôm 28-10 thay vì 29-10, đồng thời hoãn cuộc vận động với cựu Tổng thống Bill Clinton ở bang Virginia hôm 29-10 và một cuộc mít-tinh ở bang Colorado hôm 30-10 để ở lại Nhà Trắng điều hành công tác đối phó bão, phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

Phó Tổng thống Joe Biden cũng hoãn cuộc mít-tinh ở bang duyên hải Virginia để tập trung công tác chuẩn bị đối phó bão.

Bất chấp lo ngại về tác động của bão Sandy, một số điều tra dư luận cho thấy cuộc bầu cử sẽ cực kỳ nóng, và cả ông Romney lẫn ông Obama đều rất tập trung vào chiến dịch vận động ở những bang chưa biết nghiêng về phe nào. Cuộc bỏ phiếu sớm ở Maryland diễn ra với nhiều cử tri xếp hàng trước một số điểm bầu cử hôm 28-10.

Tại bang New Hamphsphere, Tổng thống Obama kêu gọi cử tri bầu cử sớm và cho ông cơ hội hoàn thành những việc mà ông đã khởi xướng.

“Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm, nhưng New Hampshire và đất nước đã thoát rất xa khỏi những chính sách khiến chúng ta sa vào mớ hỗn độn”, ông Obama nói. “Và ông ấy sẽ lặp lại những chính sách tương tự”, ông Obama nói về đối thủ Romney.

Tại Florida, ông Romney nói rằng, ông đang ấp ủ những “ý tưởng lớn” để giúp nước Mỹ tiếp tục tiến lên, ngược lại điều mà ông gọi là “chương trình nghị sự thụt lùi” của đối thủ Obama.

“Tổng thống không có kế hoạch nào, ý tưởng nào, ông ấy không còn lời biện hộ nào nữa và tháng 11 năm nay, Florida sẽ khiến ông ấy mất chức”, ông Romney nói với những người ủng hộ mình.

Gia Tùng tổng hợp

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá