Mỹ chính thức có chỉ huy quân đội mới tại Afghanistan

TPO - Hôm qua, 15/6, Tướng Stanley Mc Chrystal đã chính thức nắm quyền chỉ huy quân đội Mỹ và NATO tại Afghanistan. Với sự thay đổi này, Lầu Năm Góc hi vọng sẽ giải quyết được tình hình bạo lực đang ngày một gia tăng tại đất nước Trung Đông này.

Tướng 4 sao McChrystal đã được nhận chức vụ này từ người tiền nhiệm, Tướng David McKiernan – người đã bị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sa thải sau một năm nắm quyền không mấy suôn sẻ.

Nghi lễ nhậm chức của vị tân chỉ huy quân đội Mỹ ở Afghanistan được tổ chức tại trụ sở Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế tại Kabul hôm 15/6.

Tướng McChrystal, cựu chỉ huy lực lượng đặc nhiệm tại Iraq và Afghanistan, đã được chính phủ Mỹ bổ nhiệm vào chức vụ quan trọng này với hi vọng ông sẽ mang đến một cách tiếp cận mới trong một cuộc chiến cam go, phức tạp, đặc biệt là trong vòng 3 năm trở lại đây.

Tướng McChrystal còn là một chuyên gia về chiến lược chống nổi dậy mà chính quyền của Tổng thống Obama đang có kế hoạch thực thi ở Afghanistan.

Tướng McChrystal nói: “Người dân Agghanistan và quyền lợi của họ là trọng tâm trong sứ mệnh của chúng ta. Chúng ta phải bảo vệ họ, ngăn chặn bạo lực dưới bất kỳ hình thức nào. Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải tôn trọng những giá trị truyền thống, đạo đức, tôn giáo của đất nước, dân tộc họ”.

Tướng McChrystal sẽ chỉ huy một lực lượng quân đội quôc tế lớn nhất từ trước đến nay tại Afghanistan với khoảng 56.000 lính Mỹ và khoảng 32.000 binh sĩ từ 41 quốc gia trên thế giới.

Trước đó, hôm 14/6, Tướng McChrystal đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Afghanitan Hamid Karzai. Trong đó, Tổng thống Hamid Karzai khẳng định, nhà nước Afghanistan sẽ “phối hợp chặt chẽ” với lực lượng quân đội Mỹ và NATO trong mục tiêu phấn đấu vì “sứ mệnh cao cả” là bảo vệ người dân nước này.

Đáp lại, ông McChrystal đã cam kết sẽ dốc sức để giảm tối đa số thường dân Afghanistan thiệt mạng trong các cuộc đụng độ, gìn giữ an ninh cho quốc gia Trung Đông vốn nhiều bất ổn này.

Ông cũng hứa hẹn sẽ tăng cường sức mạnh các hoạt động tình báo, hệ thống giám sát và máy bay do thám, nhằm phát hiện và dập tắt bạo lực, từ đó giảm thiểu được những thương vong không đáng có.

Thu Thảo
Theo AP/BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá