Mỹ chính thức công nhận độc lập của Kosovo

TPO - Hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice nói rằng, Mỹ đã chính thức công nhận Kosovo là một quốc gia “độc lập và có chủ quyền”.

>> Kosovo tuyên bố độc lập - Một tiền lệ nguy hiểm!

Trong một tuyên bố trên trang web của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Rice nói: “Tổng thống Bush đã đáp lại đề nghị từ Kosovo về việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước”.

“Việc thiết lập quan hệ này sẽ khẳng định tình hữu nghị đã kết nối nhân dân Mỹ và Kosovo”, bà Rice nói.

“Các yếu tố của tình hình Kosovo không giống bất cứ nơi nào trên thế giới. Các yếu tố này đã làm nên sự đặc biệt của Kosovo”, Ngoại trưởng Mỹ nói, “Kosovo không thể xem là một tiền lệ cho bất cứ một trường hợp nào khác trên thế giới”.

Đề cập tới phản ứng quyết liệt của Serbia, bà Rice khẳng định Mỹ luôn muốn duy trì “tình hữu nghị” với Serbia. “Chúng tôi sẽ mời lãnh đạo Serbia cùng hợp tác với Mỹ và các đối tác để đảm bảo quyền lợi, an ninh, văn hóa và đời sống của cộng đồng người Serbia tại Kosovo”.

Trong một động thái khác, hôm qua, 18/2, Thủ tướng Serbia Vojislav Kostunica đã triệu hồi đại sứ tại Washington về nước nhằm phản đối tuyên bố của Mỹ công nhận độc lập của Kosovo.

Đồng thời, Thủ tướng Serbia cũng kêu gọi các nước trên thế giới tôn trọng chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ của nước này cũng như tuân thủ các nghị quyết số 1244 của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về việc giữ nguyên trạng Kosovo.

Linh Huy
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá