Sự kiện: Xung đột ở Syria

Mỹ chính thức đánh giá về Syria trước khi quyết định tấn công

TP - Ngày 31/8, Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội cho biết, Chính phủ Mỹ đã có đánh giá chính thức về việc Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học ngày 21/8 vừa qua.

Mỹ chính thức đánh giá về Syria trước khi quyết định tấn công

> Thanh sát LHQ rút khỏi Syria, Mỹ sẵn sàng tấn công
> Mỹ sẵn sàng một mình tấn công Syria

Mỹ cho rằng, chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus vào ngày 21/8/2013
Mỹ cho rằng, chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus vào ngày 21/8/2013.

Bản đánh giá dài gần 4 trang này nói rõ Chính phủ Hoa Kỳ - với sự tự tin cao - đánh giá rằng chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công vũ khí hóa học ở ngoại ô Damascus vào ngày 21/8/2013.

“Chúng tôi cũng đánh giá rằng chính quyền sử dụng một loại chất độc gây hại thần kinh trong cuộc tấn công. Những đánh giá từ tất cả các nguồn được dựa vào con người, các tín hiệu, và thông tin tình báo địa -không gian cũng như từ các nguồn công khai với số lượng các lời tường thuật đáng kể. Đánh giá mật của chúng tôi được chia sẻ với Quốc hội Hoa Kỳ và các đối tác quốc tế quan trọng. Để bảo vệ nguồn tin và phương pháp thu thập, chúng tôi không thể công bố tất cả các thông tin tình báo - nhưng sau đây là các thông tin tóm tắt đã được giải mật về phân tích của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ về những gì đã diễn ra”, bản đánh giá của Chính phủ Mỹ viết.

Chính phủ Mỹ xác định rằng 1.429 người đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công vũ khí hóa học, trong đó có ít nhất 426 trẻ em, mặc dù vậy sự đánh giá này chắc chắn sẽ thay đổi khi có thêm thông tin.

Đánh giá chính thức của Chính phủ Mỹ cho biết, các thông tin được sử dụng cho đánh giá này bao gồm các thông tin tình báo liên quan đến việc chính quyền chuẩn bị cho cuộc tấn công này và các phương tiện phóng vũ khí hóa học đi, nhiều luồng thông tin tình báo về chính cuộc tấn công và tác động của nó, quan sát của phía Mỹ sau cuộc tấn công, và sự khác biệt giữa khả năng của chính quyền và phe đối lập.

Phía Mỹ khẳng định rằng sự đánh giá với mức độ tự tin cao của phía Mỹ chính là quan điểm mạnh mẽ của cộng đồng tình báo Mỹ nhưng chưa đạt đến mức độ của môt kết luận. Tuy nhiên phía Mỹ cũng thừa nhận sẽ phải tiếp tục tìm kiếm thêm thông tin để thu hẹp các lỗ hổng trong hiểu biết của phía Mỹ về những gì đã diễn ra.

Bản đánh giá của Mỹ dẫn nhiều nguồn tin tình báo chỉ ra rằng chính quyền Syria đã thực hiện tấn công bằng tên lửa và pháo đánh vào các vùng ngoại ô Damascus trong những giờ đầu của ngày 21-8.

“Những phát hiện qua vệ tinh chứng thực rằng các cuộc tấn công xuất phát từ một khu vực thuộc chính quyền kiểm soát đã đánh vào các khu dân cư là nơi có tin các cuộc tấn công hóa học đã xảy ra - bao gồm Kafr Batna, Jawbar, ‘Ayn Tarma, Darayya, và Mu’addamiyah. Các diễn biến bao gồm việc phát hiện các vụ phóng tên lửa từ lãnh thổ do chính quyền kiểm soát vào sáng sớm, khoảng 90 phút trước khi có báo cáo đầu tiên về một cuộc tấn công hóa học xuất hiện trong truyền thông xã hội”.

Cuối cùng bản đánh giá đưa ra kết luận: “có một khối lượng lớn thông tin hàm ý rằng chính phủ Syria có trách nhiệm đối với cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học diễn ra vào ngày 21/8. Như đã nói, có những thông tin tình báo bổ sung song vẫn được giữ bí mật vì có các lo ngại liên quan đến nguồn tin và phương pháp thu thập, và các tin tình báo này đang được cung cấp cho Quốc hội và các đối tác quốc tế”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá