Mỹ chống cấp vốn xây đập trên sông Mekong

TP - Trong cuộc gặp gỡ bàn tròn với một số nhà báo tại Hà Nội ngày 24-8, Thượng nghị sĩ Mỹ Jim Webb cho biết, Quốc hội Mỹ sắp ra luật cho phép đại diện nước này tại các tổ chức quốc tế chống lại việc cấp vốn cho những dự án xây đập thủy điện trên sông Mekong mà không đáp ứng tiêu chí bảo vệ môi trường.

Mỹ chống cấp vốn xây đập trên sông Mekong

> Xây thủy điện Xayaburi: Lào mất nhiều hơn được
> Nguy cơ khủng hoảng sinh thái khôn lường

Thượng nghị sĩ Jim Webb, Chủ tịch Tiểu ban Đông Á của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, nói ông vừa có cuộc gặp với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Hai bên trao đổi những vấn đề mà văn phòng của ông Webb quan tâm liên quan vấn đề biển Đông và sáng kiến sông Mekong. Ông Webb nói, ông cảm thấy thích thú quan sát sự phát triển của Việt Nam - một quốc gia rất quan trọng đối với Mỹ tại khu vực Đông Á.

Ông Webb nói rằng, ông đã nghiên cứu và viết về vấn đề biển Đông 20 năm qua. Năm nay, khi xảy ra 3 sự kiện ở biển Đông (một ở Philippines và hai ở Việt Nam), ông đã thúc đẩy để có một nghị quyết tại Thượng viện Mỹ, giành được sự ủng hộ tuyệt đối về hai vấn đề quan trọng.

Một là, bày tỏ sự phản đối và lấy làm tiếc trước việc Trung Quốc sử dụng sức mạnh quân sự liên quan việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Hai là, kêu gọi phải có giải pháp đa phương để giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp chủ quyền ở biển Đông.

Ông cho biết, đây là lần đầu tiên Thượng viện Mỹ lên án hành động quân sự của Trung Quốc trong khu vực. Theo ông, đó là một một tín hiệu rất quan trọng từ phía Mỹ rằng, Washington muốn thấy giải pháp hòa bình cho các tranh chấp về lãnh thổ ở biển Đông.

Đập Tiểu Loan (Xiaowan) của Trung Quốc xây trên sông Mekong chảy qua tỉnh Vân Nam 	Ảnh: Japanfocus.org
Đập Tiểu Loan (Xiaowan) của Trung Quốc xây trên sông Mekong chảy qua tỉnh Vân Nam Ảnh: Japanfocus.org.

Về vấn đề sáng kiến sông Mekong, ông Webb nói rằng, Quốc hội Mỹ đang làm luật để đại diện Mỹ khi bỏ phiếu tại những tổ chức quốc tế như Ngân hàng Phát triển châu Á có thể chống lại việc cấp tín dụng cho những dự án xây đập thủy điện trên sông Mekong mà không đáp ứng được tiêu chí về bảo vệ môi trường.

Ông nói rằng, Việt Nam và Mỹ đã có rất nhiều cuộc thảo luận về khả năng, cách thức và lĩnh vực xây dựng quan hệ đối tác chiến lược Việt-Mỹ.

Về khả năng Mỹ dỡ bỏ những hạn chế trong việc bán công nghệ quân sự cho Việt Nam, ông Webb cho biết, đang có một mối quan hệ thận trọng nhưng tích cực giữa Bộ Quốc phòng Mỹ và Bộ Quốc phòng Việt Nam liên quan việc xem xét lĩnh vực này.

Đây cũng chính là một nội dung mà hai bên đề cập trong các cuộc làm việc 2 ngày qua ở Hà Nội và TPHCM. Thượng nghị sĩ Jim Webb nói rằng, ông không thể nói thay Bộ Quốc phòng Mỹ nhưng có thể nói ông đồng ý với việc xem xét lại vấn đề nêu trên.

Ông Webb nói rằng, kể từ lần đầu tiên đến Việt Nam 20 năm trước, ông đã thăm Việt Nam 17 lần. Chuyến thăm Việt Nam lần này là chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến đi 4 nước Thái Lan, Singapore, Indonesia và Việt Nam.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá