Mỹ 'chống lưng' Philippines kiện TQ về Biển Đông

TPO – Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ ngày 29–1 bày tỏ sự ủng hộ Philippines khi quyết định đưa vấn đề tranh chấp trên Biển Đông ra tòa án quốc tế, tờ Philstar đưa tin.

Mỹ 'chống lưng' Philippines kiện TQ về Biển Đông

> Trung Quốc dè dặt, Phillipines đòi vẽ lại bản đồ Biển Đông
> Philippines 'có quyền hợp pháp' kiện Trung Quốc
> Philippines đưa tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án LHQ

Philstar cho hay, một phái đoàn nghị sĩ Mỹ ngày 29–1 đã có chuyến thăm Manila dẫn đầu là ông Edward Royce Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ dẫn đầu.

Tại buổi gặp gỡ với Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario, ông Edward Royce đã khẳng định sự ủng hộ Philippines trong vấn đề tranh chấp trên Biển Đông với Trung Quốc.

Trợ lý Ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta cho biết năm thành viên của phái đoàn Mỹ đã “bày tỏ sự ủng hộ nhiệt tình” đối với những nỗ lực của Manila trong vấn đề tranh chấp với Trung Quốc.

“Các thành viên Quốc hội Mỹ  ủng hộ mạnh mẽ về việc giải quyết vấn đề tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển. Họ rất quan tâm đến vấn đề này và ủng hộ việc làm của Philippines”, dẫn lời Trợ lý ngoại trưởng Philippines Carlos Sorreta.

Các thành viên Quốc hội Mỹ ủng hộ Philippines đưa vấn đề tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án quốc tế
Các thành viên Quốc hội Mỹ ủng hộ Philippines đưa vấn đề tranh chấp với Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Ông Carlos Sorreta cũng hi vọng các thành viên Quốc hội Mỹ sẽ tới Bắc Kinh và thảo luận với Trung Quốc về vấn đề tranh chấp của Philippines.

Ngày 22–1, chính phủ Philippines đã đưa vấn đề tranh chấp trên Biển Đông ra tòa án Quốc tế theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Tổng thống Philippines Aquino khẳng định hành động pháp lý này nhằm bảo vệ chủ quyền lãnh hải.

Một ngày sau sự kiện này, Trung Quốc đã kêu gọi Philippines không có thêm bất cứ hành động nào làm phức tạp vấn đề Biển Đông.

Trong một động thái hôm 28–1, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc bày tỏ hy vọng không có thêm bất cứ xung đột nào xảy ra liên quan đến bãi cạn Hoàng Nham (Philippines gọi là Scarborough). Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc vẫn giữ nguyên lập trường của Trung Quốc về chủ quyền bãi cạn này.

Trong thời gian qua, vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo xảy ra giữa Trung Quốc và một số nước trong khu vực đang trở nên căng thẳng.

Hiện, Trung Quốc cũng đang tranh chấp với Nhật Bản về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Phía Nhật Bản hồi tuần trước đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ trong vấn đề chủ quyền quần đảo này. Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Mỹ về động thái này.

Nguyễn Thủy
Theo Philstar

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá