Mỹ chưa bật “đèn xanh” cho cuộc tấn công Iran

TP- Xét trên mọi bình diện, khả năng Israel và Mỹ tấn công Iran vào thời điểm này là gần như không thể xảy ra, ngay cả khi Iran lại từ chối ngừng chương trình hạt nhân.

Israel đang tăng cường khả năng quân sự khi mối lo ngại ngày càng gia tăng về tham vọng hạt nhân của Iran và hé lộ niềm tin rằng một cuộc tấn công quân sự sẽ làm tê liệt chương trình hạt nhân của Tehran. Những thông điệp kiểu này mang tính đe doạ nhiều hơn thực tế.

Israel tin rằng Iran sẽ có đủ lượng urnium cho 1 quả bom nguyên tử vào năm 2010. Nhà nước Do Thái đã mua 90 máy bay chiến đấu F-16 có thể nạp đủ năng lượng để bay tới Iran và sẽ nhận thêm 11 chiếc nữa vào năm tới. Israel cũng đã mua 2 tàu ngầm Cá Heo của Đức có khả năng bắn đầu đạn hạt nhân.

Gần đây, không quân Israel tiến hành tập trận tại Địa Trung Hải khiến cộng đồng quốc tế đồn đoán về khả năng nước này sẽ tấn công Iran. Theo báo chí nước ngoài, tình báo Israel đã tiếp cận được lãnh thổ Iran.

Tuần trước, tại Washington (Mỹ), Phó Thủ tướng Israel Shaul Mofaz phát biểu, nếu tình báo Israel, Mỹ và châu Âu có bằng chứng rằng Iran thành công trong việc phát triển công nghệ vũ khí hạt nhân, Israel sẽ đáp trả.

Các nhà hoạch định chính sách và giới chuyên gia Israel từng vài lần thảo luận về khả năng Israel sẽ loại bỏ chương trình hạt nhân của Iran. Sứ mệnh này phức tạp hơn so với cuộc đột kích nhằm phá huỷ lò phản ứng hạt nhân Osirak ở Iraq năm 1981 hoặc cuộc tấn công vào cơ sở hạt nhân của Syria vào năm 2007.

Tại Iran, các cơ sở hạt nhân được bố trí trên khắp đất nước, một số là công trình ngầm dưới lòng đất hoặc ở trong các dãy núi. Điều này khác với ở Iraq và Syria, nơi các cơ sở hạt nhân thường ở trên mặt đất.

Israel cũng có thể sử dụng lực lượng để tấn công phủ đầu Iran. Tuy nhiên, Israel dường như sẽ không tấn công nếu Mỹ chưa bật “đèn xanh”. Những tín hiệu gần đây cho thấy, Washington đang tăng cường giải pháp ngoại giao thay cho hành động quân sự đối với Iran:

Quan chức ngoại giao Mỹ tham gia cuộc hội đàm quốc tế về vấn đề hạt nhân Iran và Mỹ xem xét mở văn phòng ngoại giao cấp thấp tại Tehran. Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Mike McConnell và Đô đốc Michael Mullen, Chủ tịch Ban tham mưu Liên quân Mỹ, đều phát thông điệp tới Israel rằng không có “đèn xanh” để tấn công Iran vào thời điểm này.

Nếu tấn công, Israel sẽ phải đối mặt với khả năng quân sự ngày càng được tăng cường của Iran, bao gồm 29 hệ thống tên lửa đất đối không mới Tor-M1 được mua từ Nga vào năm 2007 trị giá 700 triệu USD.

Một quan chức quân đội Israel cho biết Nga và Iran vẫn tiếp tục thảo luận về khả năng Matxcơva sẽ bán cho Tehran tên lửa đất đối không S-300 và các hệ thống phòng thủ tối tân hơn cả Tor-M1. Những hệ thống phòng thủ trên sẽ gây rắc rối cho cuộc tấn công phủ đầu của Israel nhằm vào Iran.

Các chuyên gia quân sự nói rằng cuộc tấn công của Israel cần máy bay có người lái thả bom vào hàng loạt mục tiêu và bom phải có sức công phá lớn, độ chính xác cao để có thể xuyên thủng các hầm ngầm. Tuy nhiên, Israel đã không ít lần thất bại trong những cuộc tấn công kiểu này vào năm 2006 nhằm chống lại lực lượng Hezbollah ở Li Băng.

Lực lượng đặc nhiệm Israel có thể xâm nhập vào Iran, nhưng khả năng này được cho là quá mạo hiểm. Không giống Israel, tên lửa xuyên lục địa của Mỹ và máy bay ném bom B-2 có khả năng thực hiện cuộc tấn công kể trên, nhưng lại rất tốn kém.

Nếu chiến tranh nổ ra, Iran có thể ngừng cung cấp dầu, phong toả tuyến đường biển chuyên chở dầu tại eo biển Hormuz khiến giá dầu thô thế giới tăng vọt, gây tổn hại cho các nền kinh tế lớn phương Tây.

Tên lửa tầm xa Shahab-3 của Iran cũng sẽ nhằm thẳng tới các mục tiêu của Israel và Mỹ trong khu vực...Giới phân tích cho rằng, bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào Iran cũng chỉ có thể xảy ra khi mọi nỗ lực ngoại giao đều đổ vỡ.

H.D
Theo AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá