Mỹ chưa sẵn sàng cho Thế chiến thứ ba?

TPO - Thành tựu về kinh tế và tiềm lực quân sự của một quốc gia luôn có sự gắn kết chặt chẽ với nhau, tuy nhiên Mỹ trong những thập niên qua đã mất đi mối liên kết này.

Mỹ chưa sẵn sàng cho Thế chiến thứ ba? Ảnh: AP
Mỹ chưa sẵn sàng cho Thế chiến thứ ba? Ảnh: AP

Theo Peter Navarro, giáo sư Đại học California-Irvine (Mỹ), một trong những lý do giúp Mỹ trở thành cường quốc quân sự số một thế giới trong thời gian dài là sự phát triển của liên hợp quân sự - công nghiệp, nhưng hiện nay, tình hình đã đổi khác.

Thời điểm bắt đầu Thế chiến thứ hai, Mỹ đã có một nền kinh tế mạnh. Tổng khối lượng nền kinh tế phát xít Đức và chủ nghĩa đế quốc Nhật Bản thời đó chỉ bằng một nửa nền kinh tế Mỹ.

Thành công về kinh tế và quân sự có một mối liên quan chặt chẽ: Các nhà máy của Mỹ có thể cung cấp vũ khí, xe tăng, tàu chiến theo đúng yêu cầu của quân đội.

Ngày nay, trong khi hầu hết các nhà máy chiến lược của Mỹ đóng cửa, thì Trung Quốc, một trong những đối thủ tiềm tàng của Mỹ, lại tích cực phát triển sản xuất, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Thành Đô, Trùng Khánh và Thâm Quyến.

Chính điều này đã tạo ra một vấn đề chiến lược lớn đối với Washington. Một khi xảy ra hoạt động quân sự quy mô lớn, Mỹ sẽ gặp bất lợi.

“Trong khi 60 nhà máy đóng tàu lớn nhất Trung Quốc đang làm việc thêm giờ để tạo ra thêm nhiều tàu ngầm, tàu chiến và các phương tiện tác chiến trên tàu sân bay, thì rất nhiều nhà máy đóng tàu tại Mỹ hoặc bị bụi bặm bao phủ, hoặc đã đóng cửa”, giáo sư Peter Navarro phân tích.

Trong khi nhà máy Thành Đông đang tiến hành sản xuất hàng loạt máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, thì Mỹ vẫn loay hoay với F-22 và F-35. Chương trình F-22 đã kết thúc, trong khi F-35 liên tục trục trặc với những khó khăn về tài chính và kỹ thuật.

Ngoài ra, trong lúc Mỹ đề xuất chương trình không gian, thì Trung Quốc đang tạo ra hệ thống định vị toàn cầu riêng của nước này.

Giáo sư Peter Navarro cảnh báo, nếu giới chức an ninh, quân sự và các nhà kinh tế không gác lại những tính toán về quyền lợi để phục hồi tiềm lực sức mạnh quân sự, thì các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ khó có thể ứng đối với kẻ thù trong cuộc chiến tranh tương lai.

Theo RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá