Mỹ chuẩn bị đánh thuế nặng lên hàng Trung Quốc

TP - “Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều khả năng sẽ tuyên bố mức thuế mới đối với hàng tiêu dùng, công nghệ thông tin, viễn thông của Mỹ nhằm gây áp lực để Trung Quốc thay đổi cách thức đầu tư và sở hữu trí tuệ”, ông Adam Sitkoff, Giám đốc Phòng Thương mại Mỹ (AmCham) tại Hà Nội trao đổi với phóng viên Tiền Phong ngày 20/3.

Mỹ chuẩn bị đánh thuế nặng lên hàng Trung Quốc

Các hành động thương mại mới này xuất phát từ một cuộc điều tra được tiến hành mùa hè năm ngoái theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 có nội dung cho phép tổng thống Mỹ có quyền áp dụng biện pháp mạnh chống lại các tập quán thương mại không công bằng.

Theo ông Sitkoff, nếu Mỹ xác định rằng, Trung Quốc đang ép các công ty đối xử không đúng với bằng sáng chế hoặc tài sản sở hữu trí tuệ của họ ở Trung Quốc hoặc coi thường bằng cấp, giấy phép của các công ty Mỹ, Tổng thống Trump có thể áp thuế quan hơn 60 tỷ USD đối với nhiều loại hàng hóa Trung Quốc, từ đồ điện tử tới dệt may, giày dép, đồ chơi.

“Mỹ đã than phiền về tình trạng Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ ba thập kỷ qua. Từng tranh cãi về DVD rồi quần jeans, đồng hồ, túi xách hàng hiệu bị làm giả. Vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi Trung Quốc tiến xa hơn vào lĩnh vực công nghệ”, ông Sitkoff nói. Theo ông, báo cáo liên quan Mục 301 có thể sẽ đưa ra cáo buộc rằng, giới chức, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đã tham gia đánh cắp sở hữu trí tuệ. Báo cáo sẽ cho rằng, Trung Quốc tiến hành một chiến dịch có hệ thống nhằm vào các công nghệ Mỹ, trong đó có người máy, trí tuệ nhân tạo và liên lạc tiên tiến.

Việt Nam và Mỹ đều hưởng lợi từ việc tham gia hệ thống thương mại toàn cầu dựa trên luật lệ và các thành viên AmCham cam kết tuân thủ các nguyên tắc thị trường mở và thương mại mở, ông Sitkoff nhận định. “Chúng tôi tiếp tục tìm cách mở rộng quan hệ đầu tư và thương mại Việt-Mỹ phù hợp sự theo đuổi của Tổng thống Trump đối với thương mại công bằng và tương hỗ với các đối tác thương mại”, ông nói.

Theo báo Mỹ Washington Post, bốn quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ xác nhận thông tin ông Trump ngày 23/3 sẽ công bố gói thuế quan nhằm vào Trung Quốc. Gói thuế quan này có thể áp dụng lên hơn 100 mặt hàng mà ông Trump coi là được phát triển dựa trên những bí mật thương mại mà người Trung Quốc đánh cắp từ các công ty Mỹ hoặc buộc các công ty Mỹ phải giao nộp nếu muốn tiếp cận thị trường đông dân nhất thế giới.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá