Mỹ chuẩn bị đặt tên lửa đánh chặn tại Nhật

TPO - Washington đang cân nhắc việc triển khai tên lửa đánh chặn Patriot, còn gọi là PAC-3, tại các căn cứ của họ ở Nhật Bản giữa bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về khả năng Bình Nhưỡng bắn thử hỏa tiễn tầm xa.

Tên lửa đánh chặn PAC-3 của Mỹ (boeing.com)
Cục phòng vệ Nhật Bản hôm nay cho biết, nước này đã chấp thuận kế hoạch của Mỹ về lắp đặt tên lửa PAC-3 được giới chức Washington đưa ra hôm 17/6 tại Hawaii. Sự kiện này sẽ đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ lắp đặt tên lửa đất đối không tại xứ sở mặt trời mọc.

Địa điểm được chọn để triển khai tên lửa đánh chặn PAC-3 là căn cứ không quân Mỹ Kadena và khu vực kho quân sự của nước này trên đảo Okinawa. Ngoài ra, Mỹ còn có ý định đưa thêm 500 đến 600 quân đến hòn đảo phía nam Nhật Bản này.

Tên lửa PAC-3 có kích thước không lớn nhưng linh hoạt, được thiết kế để can thiệp các loại hỏa tiễn đạn đạo và máy bay chiến đấu của đối phương. Cơ chế hoạt động của nó là đâm trực tiếp và phá hủy mục tiêu bằng sự va chạm.

Trước đó, Mỹ còn thúc đẩy kế hoạch lắp radar thế hệ mới để phát hiện sớm các hỏa tiễn ở phía bắc Nhật Bản. Tokyo xác nhận tin các bộ phận của hệ thống radar này đã được vận chuyển từ căn cứ không quân Mỹ Misawa tới căn cứ phòng không Nhật Bản Shariki ở Tsugaru, phía đông bắc đất nước.

Trong một nỗ lực ngoại giao nhằm ngăn chặn kế hoạch phóng thử tên lửa của Bắc Triều Tiên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Ban Ki-moon nhiều khả sẽ công du Trung Quốc hôm nay để yêu cầu Bắc Kinh đóng vai trò mang tính xây dựng nhằm giải quyết vấn đề này.

Hiện Trung Quốc là một trong số ít các đồng minh gần gũi của CHDCND Triều Tiên và vẫn có những ảnh hưởng nhất định đối với Bình Nhưỡng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá