Mỹ chuyển đồ khỏi nhà kho Đại sứ quán tại Nga

TPO - Hai xe tải mang biển ngoại giao sáng nay 31/7 đã đến kho của Đại sứ quán Mỹ trên phố Dorozhnaya, phía nam thủ đô Moscow và rời nhà kho này sau khi bốc xong một số kiện hàng.

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik

Hãng tin Sputnik dẫn lời một nhân viên bảo vệ các tổ chức lân cận cho biết, hầu hết đồ đạc đã được chuyển đi từ tuần trước.

Trước đó, hôm 28/7, Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo yêu cầu từ ngày 1/8, Đại sứ quán Mỹ không được quyền sử dụng kho cũng như nhà nghỉ tại Serebryany Bor.

Nhà kho màu xanh nhạt, không cắm cờ Mỹ, không có bất kỳ biển hiệu nào, trừ địa chỉ được viết trên bức tường gạch đơn giản, tuy nhiên kho có cổng bảo vệ và tường phủ dây thép gai.

Mỹ chuyển đồ khỏi nhà kho Đại sứ quán tại Nga - ảnh 1

Mỹ tuyên bố ‘sẽ đáp trả tương thích hành động của Nga’

Washington lấy làm tiếc về quyết định của Moscow về cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ tại Nga và đang chuẩn bị các biện pháp đáp trả.

“Trong tuần họ đã chuyển đi một số hộp dài, có đến hàng chục chiếc”, một nhân viên bảo vệ nói.

Vào hôm qua 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu Mỹ phải cắt giảm 755 nhân viên ngoại giao tại Moscow, và theo người đứng đầu Điện Kremlin, nhiều biện pháp đối phó khác có thể sẽ được đưa ra.

Tổng thống Putin cho rằng các biện pháp trừng phạt của Mỹ là bước đi làm xấu quan hệ giữa hai nước, và Nga có thể có nhiều biện pháp chống lại Mỹ, nhưng không phải lúc này.

Hôm 28/7, Moscow yêu cầu Mỹ cắt giảm xuống còn 455 nhân viên ngoại giao, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ, và tuyên bố sẽ đóng cửa các kho hàng, cũng như các khu phức hợp của Đại sứ quán Mỹ tại nước này.

Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt mới nhằm vào Nga.

Dự luật này trước đó đã được Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ. Ngày 28/7, Nhà Trắng cũng tuyên bố Tổng thống Donald Trump sẽ ký đồng ý vào dự luật, hoàn thiện các thủ tục để đưa đề xuất này thành văn bản pháp lý chính thức.

Mỹ chuyển đồ khỏi nhà kho Đại sứ quán tại Nga - ảnh 2

Mỹ ‘thất vọng’ về hành động đáp trả của Nga

Giới chức Washington đã bày tỏ sự thất vọng về phản ứng của Moscow liên quan tới các biện pháp trừng phạt mà Mỹ mới áp đặt lên Liên bang Nga.

Mỹ chuyển đồ khỏi nhà kho Đại sứ quán tại Nga - ảnh 3

Cực chẳng đã, Trump sẽ ký lệnh trừng phạt Nga

Nhà Trắng ngày 29/7 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ ký thành luật một dự luật tăng cường trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá