Mỹ có giám đốc CIA mới

TPO - Thượng viện Mỹ đã xác nhận ông Mike Pompeo sẽ đảm nhiệm vai trò Giám đốc cơ quan tình báo trung ương (CIA) dưới thời Tổng thống Donald Trump. Mike Pompeo là một doanh nhân, từng phục vụ trong quân đội, tốt nghiệp hạng ưu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point.

Ông Mike Pompeo. Ảnh: Reuters
Ông Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Hôm qua, 23/1, nghị sĩ bang Kansas Mike Pompeo được Thượng viện xác nhận sẽ là Giám đốc CIA sau khi ông này nhận được 67 phiếu “đồng ý” và 30 phiếu chống (chủ yếu từ phe Dân chủ).

Là Giám đốc CIA, Pompeo sẽ chịu trách nhiệm quản lý mạng lưới gián điệp của Mỹ trên toàn cầu trong thời điểm vấn đề an ninh đang leo thang, bao gồm các hành động leo thang của Nga, tham vọng hạt nhân của Triều Tiên, mối đe dọa khủng bố của IS...

Nhưng có lẽ, việc khó khăn nhất mà Pompeo phải làm là thiết lập mối quan hệ giữa CIA với Tổng thống Donald Trump. Trước đó, ông Trump từng bác bỏ kết luận của cơ quan này trong nhiều vấn đề quan trọng, bao gồm cả việc CIA cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử hồi tháng 11 năm ngoái để giúp ông Trump thắng cử. Gần đây nhất, ông Trump đã cáo buộc các quan chức tình báo “dàn chiến dịch phát xít” để bôi nhọ danh tiếng của ông.

Tuy nhiên, ông Trump lại bày tỏ sự tin tưởng đặc biệt với Giám đốc mới của CIA Mike Pompeo. Trong một cuộc họp báo, ông Trump đã ám chỉ rằng Mike Pompeo là một trong “những người xuất chúng”.

Mike Pompeo (53 tuổi) – là một thành viên nổi bật trong các bữa tiệc trà của Quốc hội, nổi tiếng với quan điểm chính trị gay gắt. Ông từng nhiều lần phê bình gay gắt bà Clinton và là người có quan điểm đối đầu với ông Obama.

Mike Pompeo là một doanh nhân, từng phục vụ trong quân đội, tốt nghiệp hạng ưu tại Học viện Quân sự Hoa Kỳ ở West Point.

Tuy được ông Trump tin tưởng đề cử vào chức Giám đốc CIA nhưng Mike Pompeo từng tuyên bố sẽ không thi hành những mệnh lệnh từ Nhà Trắng về việc tra tấn, đồng thời chấp nhận báo cáo của giới tình báo Mỹ về việc Nga tấn công mạng.

Theo Washington Post

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá