Mỹ cô lập Nga và Crimea bằng lệnh trừng phạt mới

TPO - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 19/12, đã ký thông qua lệnh trừng phạt kinh tế mới đối với nước Nga và thực hiện cấm vận kinh tế đối với Cộng hòa tự trị Crimea.

Tổng thống Mỹ Barack Obama
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong thông báo chính thức của Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông John Boehner, cho biết: Nhà Trắng đã đưa ra một thông cáo đặc biệt. Theo đó, nhấn mạnh việc “cấm các doanh nghiệp và người dân Mỹ đầu tư kinh doanh mới tại Crimea của Ukraine; cấm Crimea thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ, công nghệ từ Hoa Kỳ; cấm Crimea xuất khẩu, tái xuất khẩu, bán và giao hàng hóa, dịch vụ và công nghệ sang Mỹ”.

Bên cạnh đó, sắc lệnh cũng ủy quyền Bộ trưởng Tài chính Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt lên các cá nhân và tổ chức đang hoạt động tại Crimea.

Theo tuyên bố của Nhà trắng, động thái này nhằm “cảnh tỉnh” những doanh nghiệp Mỹ đang hoạt động tại Crimea và khẳng định mạnh mẽ lập trường của Mỹ khi không công nhận việc Crimea sát nhập vào Nga.

Trước khi đặt bút phê chuẩn lệnh trừng phạt mới đối với Nga và Crimea, Tổng thống Obama tiếp tục kêu gọi Nga chấm dứt việc chiếm đóng và nỗ lực sát nhập Crimea, dừng việc hỗ trợ cho phe ly khai ở miền Đông Ukraine và thực hiện các cam kết theo như thỏa thuận Minsk.

Trước đó, hôm 18/12, ông Obama cũng đã ký đạo luật số 5859 nhân đề “Luật về hỗ trợ nền tự do của Ukraine 2014”, cho phép áp đặt trừng phạt với các hãng nhà nước Nga và dành viện trợ quân sự cho Ukraine.

Đáng chú ý, đạo luật này cũng cho phép Washington viện trợ quân sự cho Ukraine. Trước mắt, năm 2015, Mỹ sẽ cấp 350 triệu USD cho Kiev.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sau đó cho rằng, đạo luật 5859 “có thể làm suy yếu vĩnh viễn khả năng tương tác bình thường giữa Moscow và Washington”.

Theo Lenta

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá