Mỹ có nữ Giám đốc mật vụ đầu tiên

TP - Hôm qua, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo bổ nhiệm cựu nữ đặc vụ Julia Pierson làm Giám đốc Sở Mật vụ.

Mỹ có nữ Giám đốc mật vụ đầu tiên

> Mỹ có nữ Giám đốc mật vụ đầu tiên
> Súng cướp cò, Mật vụ Mỹ suýt bắn trúng TT Iran
> Cuộc sống của 2 tiểu thư nhà Obama nơi ‘cung cấm’

Bà Pierson, 53 tuổi, làm việc trong Sở Mật vụ được 29 năm từ khi tốt nghiệp đại học, và đảm nhiệm chức chánh văn phòng trước khi được bổ nhiệm làm giám đốc.

Ông Mark Sullivan tháng trước tuyên bố từ chức giám đốc, sau vụ scandal nhiều nhân viên đưa gái mại dâm về phòng khách sạn tại Colombia trước chuyến thăm của Tổng thống Obama tới nước này, khiến phái đoàn Mỹ mất mặt hồi năm ngoái.

Bà Pierson sẽ chịu trách nhiệm quản lý ngân sách 15 tỷ USD, việc bảo vệ an toàn cho gia đình ông Obama, Phó Tổng thống Joe Biden, vợ chồng các cựu tổng thống đang còn sống, các nguyên thủ quốc gia và lãnh đạo cấp cao nước ngoài đến thăm Mỹ.

Sở Mật vụ được thành lập năm 1865 với nhiệm vụ chính là giải quyết tình trạng 1/3 tiền đang lưu thông là giả. Đến nay, cơ quan này vẫn đảm trách công việc điều tra tội phạm tài chính.

Năm ngoái, 13 nhân viên Sở Mật vụ sau một đêm tiệc tùng linh đình ở thành phố bên bờ biển Địa Trung Hải đưa gái mại dâm về khách sạn nơi họ đang nghỉ. Vụ việc bị phát giác khi một đặc vụ không trả tiền cho gái mại dâm và cả hai tranh cãi tại hành lang khách sạn.

Sau vụ bê bối, 8 người trong số đó bị đuổi khỏi ngành, 3 người may mắn không bị buộc tội vi phạm nghiêm trọng, 2 người còn lại chưa biết có được trở lại việc cũ hay không. Vụ việc vỡ lở ngay trước chuyến thăm của ông Obama tới Colombia.

Sau đó, ông Sullivan ra quy định cấm nhân viên uống rượu trong vòng 10 giờ bắt đầu từ phiên làm nhiệm vụ, và không được mang người nước ngoài vào phòng khách sạn.

Thượng nghĩ sĩ Charles Grassley của bang Iowa, nói rằng Sở Mật vụ đã “đánh mất niềm tin của nhiều người Mỹ” sau vụ bê bối. Ông Grassley cho rằng, bà Pierson “có rất nhiều việc phải làm để tạo nên văn hóa đề cao nhiệm vụ quan trọng mà cơ quan này được giao phó”.

Bình Giang
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng