Mỹ: Cơ quan an ninh được sử dụng hình ảnh từ vệ tinh gián điệp

TPO - Chính phủ Mỹ đang cho phép các cơ quan an ninh nội địa được truy cập sâu hơn vào kho dữ liệu ảnh của vệ tinh gián điệp, bất chấp sự phản đối của các nhóm đấu tranh nhân quyền.

Các quan chức chính phủ Mỹ cho biết, hình ảnh từ các vệ tinh gián điệp sẽ được dùng để truy tìm tội phạm, cứu hộ thiên tai và thực thi luật pháp trên phạm vi toàn liên bang.

Hiện nay, Bộ An ninh nội địa là cơ quan quản lý việc khai thác các hình ảnh này. Một vài cơ quan an ninh đã được tiếp cận có hạn chế vào kho hình ảnh trong khi một số khác vẫn bị cấm sử dụng

Bộ An ninh nội địa Mỹ cho rằng họ chỉ muốn sử dụng hình ảnh từ các vệ tinh gián điệp để nâng cao chất lượng việc giám sát đường biên giới, các cảng biển, cầu cống và các công trình quan trọng khác của quốc gia.

Nguyên nhân của tranh cãi ngày càng gia tăng

Các quan chức chính phủ Mỹ lập luận rằng, nếu có sự hỗ trợ của các bức ảnh viễn thám, chính phủ đã có thể khắc phục tốt hơn hậu quả thiên tai, khủng bố, như vụ tấn công khủng bố năm 2001 hay cơn bão Katrina.

Trợ lý của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Mỹ Charles Allen cho biết, với sự mở rộng lần này, các bức ảnh do vệ tinh gián điệp cung cấp sẽ được sử dụng cho lực lượng cảnh sát trên đất liền, lực lượng tuần duyên và cứu hộ thiên tai.

Tuy nhiên, các quan chức của bộ an ninh nội địa cũng cho hay, các cơ quan an ninh nội địa chỉ được phép tiếp cận hạn chế với ảnh viễn thám. Các cơ quan tình báo của Lầu Năm Góc và CIA không được sử dụng các bức ảnh này cho các mục đích trong nội địa nước Mỹ. Trợ lý Allen tuyên bố: “Đây không phải là hệ thống theo dõi công dân Mỹ”.

Tuy nhiên, có khá nhiều người Mỹ nghi ngờ tuyên bố trên, đặc biệt là các tổ chức đấu tranh nhân quyền. Nhà hoạt động dân chủ Kate Martin, thành viên Trung tâm nghiên cứu an ninh quốc gia nói:

“Họ muốn biến hệ thống vệ tinh gián điệp dùng để theo dõi kẻ thù thành công cụ để theo dõi người dân Mỹ. Đây là một đất nước tự do và mọi người phải được tự do làm những gì họ muốn mà không bị giám sát từng bước chân. Họ (chính phủ) đang đặt những viên gạch đầu tiên cho một quốc gia cảnh sát”.

Linh Huy
Theo BBC, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá