Mỹ có thể tấn công phủ đầu Triều Tiên?

TP - Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, một chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế nhận định, không loại trừ khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, ông không nói trước về các kế hoạch hành động quân sự và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang “mắc sai lầm nghiêm trọng”.

Pháo binh Triều Tiên tập trận. Ảnh: KCNA.
Pháo binh Triều Tiên tập trận. Ảnh: KCNA.

Chuyên gia phân tích các vấn đề quốc tế, nhà báo kỳ cựu Phạm Phú Phúc nói rằng, dưới thời những người tiền nhiệm của Tổng thống Donald Trump, việc điều nhóm tác chiến tàu sân bay đến khu vực bán đảo Triều Tiên có thể chỉ để “diễu võ giương oai”, nhưng với một người như ông Trump, đó chưa chắc là “đòn gió”, mọi điều đều có thể xảy ra.

“Vụ tấn công Syria vừa qua và các sắc lệnh cấm nhập cư mà Tổng thống Trump đưa ra cho thấy ông ấy sẵn sàng làm những thứ khác người. Vì thế, không loại trừ khả năng Mỹ tấn công phủ đầu Triều Tiên”, ông Phúc nhận định.

Có thể đơn phương “ra đòn”

Theo ông Phúc, hàm ý về Triều Tiên đã thể hiện rõ trong vụ Mỹ tấn công Syria, rằng Mỹ có thể giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bất kỳ lúc nào giống như việc đơn phương, bất chấp tất cả khi bắn tên lửa vào Syria.

“Việc Mỹ sau đó đưa tàu sân bay vào vùng biển Hàn Quốc và dọa sẽ triển khai trở lại vũ khí hạt nhân ở Hàn Quốc là nhằm thể hiện rằng, Mỹ sẽ không để yên vấn đề Triều Tiên như lâu nay nữa”, ông nói.

Tổng thống Trump còn muốn khẳng định với cử tri Mỹ và với thế giới về sức mạnh của Mỹ. Mục tiêu của ông Trump là đưa nước Mỹ hùng cường trở lại, nhưng chủ yếu với ý nghĩa kinh tế, thương mại, nên Mỹ cũng lo ngại chiến tranh với Triều Tiên sẽ kéo nước Mỹ lại vài ba chục năm. “Tuy nhiên, với tính cách và con người ông Trump, dư luận quốc tế lo ngại chiến tranh có thể xảy ra”, ông Phúc nhận định.

Trả lời phỏng vấn Fox Business hôm 12/4 về việc mới đây điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới gần Triều Tiên, thay vì thăm Úc như kế hoạch trước đó, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta đang cử đi một hạm đội rất hùng mạnh. Chúng ta có các tàu ngầm rất hùng mạnh, mạnh hơn rất nhiều tàu sân bay… Ông ta (nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un) đang làm điều sai trái… Ông ta đang phạm một sai lầm nghiêm trọng”. Khi được hỏi ông sẽ làm gì với Triều Tiên, Tổng thống Trump nói rằng, ông không tiết lộ những việc như vậy.

“Tôi không giống ông Obama”, ông Trump nói, chỉ trích người tiền nhiệm công bố kế hoạch tấn công thành phố Mosul của Iraq trước khi hành động, khiến cho lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) có đủ thời gian để chuẩn bị đối phó.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng sau khi có đồn đoán rằng, Bình Nhưỡng có thể thử hạt nhân lần thứ 6 hoặc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể bay tới Mỹ nhân dịp các lễ kỷ niệm lớn của Triều Tiên trong tháng 4 này.

Trả lời phỏng vấn Wall Street Journal, Tổng thống Trump nói rằng, việc triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay tới khu vực bán đảo Triều Tiên nhằm răn đe Bình Nhưỡng. Tổng thống Trump cho biết, trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông đã đề nghị ông Tập cho ông Kim biết rằng, Mỹ không chỉ có tàu sân bay mà còn có tàu ngầm hạt nhân. “Bạn không thể để một nước như vậy có vũ khí hạt nhân. Ông Kim chưa có hệ thống phóng, nhưng rồi sẽ có”, Tổng thống Mỹ nói.

Tổng thống Trump nói ông bảo ông Tập rằng, để có thỏa thuận thương mại tốt giữa Mỹ và Trung Quốc, Bắc Kinh nên giúp Washington xử lý vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nếu Trung Quốc không giúp, Mỹ sẽ “đi một mình”, ông Trump nói và giải thích rằng, “đi một mình có nghĩa là đi với nhiều quốc gia khác”.

Tổng thống Mỹ đánh giá cao quyết định của Trung Quốc ngừng nhập khẩu than của Triều Tiên, trả lại các chuyến tàu chở than. Trong cuộc điện đàm, ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp hòa bình đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và hai bên nhất trí đẩy mạnh tham vấn cấp cao, CCTV đưa tin.

Nếu động binh, Mỹ phải sơ tán công dân ở Hàn Quốc trước

Nhiều nhà phân tích ở Hàn Quốc cho rằng, Tổng thống Trump cần cân nhắc trước khi có bất kỳ quyết định động binh đối với Triều Tiên vì nước này có thể trả đũa dữ dội, Yonhap đưa tin ngày 13/4. “Tôi nghĩ rằng tấn công phủ đầu (nhằm vào Triều Tiên) là khả thi trên lý thuyết nhưng bất khả thi trong thực tế”, GS Kim Yong-hyun tại Đại học Dongguk nói.

Tấn công sẽ trở thành gánh nặng lớn đối với chính phủ Mỹ; Triều Tiên có thể trả thù cả ở tầm gần và tầm xa, trong khi Mỹ có hơn 200.000 công dân đang sinh sống ở Hàn Quốc, GS Kim nhận định. GS Yang Moo-jin ở Đại học Triều Tiên học nói: “Khả năng sử dụng biện pháp cuối cùng kiểu như tấn công phủ đầu là rất thấp. Trong trường hợp có hành động quân sự như vậy, Mỹ sẽ phải sơ tán công dân của mình ở Hàn Quốc trước tiên”.

Ông Park Hwi-rak, Hiệu trưởng Trường Khoa học chính trị thuộc Đại học Kookmin, nói rằng, việc đưa tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân tới khu vực mang ý nghĩa răn đe nhiều hơn là thực sự sử dụng vũ lực. Tuy nhiên, nguy cơ xung đột quân sự vẫn “quá lớn”, ông Park nhận định.

GS Kim Dong-yup ở Viện Nghiên cứu Viễn Đông thuộc Đại học Kyungnam nói: “Tấn công phủ đầu là một phương án. Tuyên bố rằng, sự kiên nhẫn chiến lược với Triều Tiên đã hết, chính quyền Trump để ngỏ mọi phương án”. Nhưng nếu phương án động binh được chọn thì hậu quả sẽ rất tàn khốc.

Lo ngại hậu quả thảm khốc

Ông Phạm Phú Phúc cho rằng, nếu xảy ra, đó sẽ không phải cuộc chiến thông thường. Mỹ có vũ khí hạt nhân, và Triều Tiên đã nhiều lần dọa tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Nếu Triều Tiên không tấn công sang được Mỹ thì những nước đồng minh của Mỹ nằm sát nách Triều Tiên như Nhật Bản, Hàn Quốc và cả Hawaii sẽ hứng chịu. Triều Tiên lâu nay bị o ép vì nhiều biện pháp cấm vận.

Người ta sợ rằng, nếu bị tấn công phủ đầu, nước này sẽ phản ứng rất tiêu cực, làm ảnh hưởng đến cả khu vực và có thể kéo cả những nước như Trung Quốc vào. Khi đó, nền kinh tế thế giới sẽ bị chao đảo, đảo lộn.

“Vì thế, vẫn còn hy vọng tới đây có thể Trung Quốc hay cộng đồng quốc tế sẽ tìm ra hướng đi nào đó để tháo ngòi nổ Triều Tiên, giống như cách Nga đã làm khi ông Obama định tấn công Syria”, ông Phúc nói.

Dân Triều Tiên sơ tán?

Hôm qua, một số tờ báo nước ngoài, trong đó có Pravda (Nga), Daily Star (Anh) đưa tin, Triều Tiên đã ra lệnh cho 600.000 cư dân Bình Nhưỡng khẩn trương sơ tán; Trung Quốc đã điều 150.000 quân tới gần biên giới Triều Tiên. Tuy nhiên, những thông tin này không được kiểm chứng.

Tháng trước, lần đầu tiên, Nhật Bản tổ chức diễn tập sơ tán cho cư dân địa phương (thành phố Oga, tỉnh Akita) với giả định Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo vào vùng biển gần đó, Kyodo đưa tin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng