Mỹ có ý định tấn công Iran từ năm 2003

Một thông tin rò rỉ của tình báo Mỹ cho thấy, nước này có ý đồ tấn công toàn bộ Iran bằng tên lửa, sau đó đổ bộ vào đất liền qua eo biển Hormuz, vào tháng 3/2003, sau khi bình định xong Iraq

Cơ sở làm giàu uranium của Iran tại Natanz.
William Arkin, sĩ quan tình báo cao cấp của Mỹ làm việc trong ngành từ năm 1970 cho hay, mục đích của việc Mỹ tấn công Iraq chính là tạo ra gọng kìm nhằm phong tỏa Iran.

Trên tờ Washington Post mới đây, viên sĩ quan này cho hay, ngoài tấn công vào Iran bằng tên lửa thì quân đội Mỹ cũng sử dụng hải quân để đổ bộ vào đất liền. Mục đích là làm tê liệt bộ máy chính quyền, quân đội, đồng thời phá hủy các kho vũ khí lớn ở Iran. Không lực Mỹ cũng có nhiệm vụ phá tan hệ thống phòng không của Iran, trong khi đó hải quân Mỹ có nhiệm vụ biến eo biển giàu tài nguyên dầu mỏ của Iran vào tay kiểm soát của quân đội Hoa Kỳ.

Theo William Arkin, toàn bộ kế hoạch tấn công Iran của Mỹ đã được vạch rõ từ năm 2003, tuy nhiên sau đó đã bị chững lại. Đến năm 2004, rất nhiều ý tưởng tấn công Iran bằng tên lửa của Lầu Năm Góc cũng đã được vạch ra. Kế hoạch này đã được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ D. Rumsfeld tuyên bố trước lực lượng sĩ quan tại Nebraska rằng, đây là kế hoạch tấn công toàn phần Iran và kế hoạch được mang tên CONPLAN 8022.

Kế hoạch trên xem ra có một số mâu thuẫn, vì nó tấn công nhiều điểm của Iran, trong khi Tổng thống Bush nói với quân đội là chỉ nhằm vào các lò hạt nhân. Theo cựu tướng Mỹ Wesley Clark, Mỹ tấn công Iran cũng không có gì lạ, vì nó đã nằm trong kế hoạch của ông Bush khi lên cầm quyền.

Báo chí của Mỹ và Israel trong thời gian gần đây đều cho đăng tải thông tin việc Mỹ sẽ tấn công Iran thời gian gần, tập trung chủ yếu vào các lò phản ứng hạt nhân. Tờ Washington Post mới đây đã nhiều lần đăng thông tin máy bay Mỹ xâm phạm không phận Iran, và Hoa Kỳ đang sử dụng nhiều máy bay không người lái ở đây. Tờ Seymour mới đây cũng thông tin, lực lượng đặc nhiệm Mỹ bao gồm cả các nhân viên người Kurd đã ra vào Iran thường xuyên để chuẩn bị cho cuộc tấn công trong tương lai gần. Asia Times thông tin, Israel và Mỹ đã cùng nhau  tác chiến để tấn công Iran.

Theo các chuyên gia phân tích, những nguyên nhân sau đây khiến Mỹ có thể tấn công Iran trong tương lai gần:

Ngay từ khi lên nắm quyền Nhà Trắng, ông Bush đã xếp 4 nước vào “Liên minh ma quỷ” là Iran, Iraq, Libya, Syri (?!). Chỉ một nhiệm kỳ duy nhất, “lá bài dân chủ Mỹ” đã thành công ở 3 nước trừ Iran. Iraq thì Mỹ tiến hành chiến tranh và có chính quyền mới thân Hoa Kỳ chưa đầy hai tháng.

Libya thì tự nguyện hủy chương trình làm giàu uranium, đền bù lớn cho các nạn nhân Mỹ và đồng minh trong vụ khủng bố máy bay ở Lockerbie và đặc biệt là tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Mỹ trong chuyện làm ăn, doanh nghiệp Mỹ không bị phân biệt đối xử.

Syri thì cũng bớt “cứng cổ” sau vụ án cựu Thủ tướng Liban bị ám sát. Còn lại Iran, điểm cuối cùng mà Nhà Trắng muốn đâm thủng trong nhiệm kỳ 2 của ông Bush. Điều này cũng dễ hiểu, vì ông Bush đã đưa bà C. Rice lên làm Ngoại trưởng, người luôn có chính sách diều hâu với các nước trong Liên minh ma quỷ.

Iran hiện là quốc gia sở hữu 125,8 tỉ thùng dầu chưa được khai thác so với Iraq là 115 tỉ thùng và Arập Xêút là 260 tỉ thùng. Như vậy, bài toán năng lượng của Mỹ trong thời gian tới  sẽ có lời giải tại đây khi mà họ thành công xây dựng lá bài dân chủ.

Washington cũng không muốn một nước tẩy chay Mỹ lại án ngữ ở phía bắc của vùng Vịnh Pécxich, nơi mà Hoa Kỳ cho rằng, sẽ đe dọa tới các giếng dầu chiến lược của Arập Xêút, Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất, Kuwait, Iraq, những quốc gia được biết tới là sở hữu 1/2 trữ lượng dầu của thế giới và đang được Hoa Kỳ chăm sóc bằng những củ “cà rốt”.

Từ rất lâu, Mỹ đã rải hàng tỉ USD cho các nước ở Trung Đông để xây dựng chính sách “kinh tế Mỹ trong lòng cộng đồng Hồi giáo”. Ý tưởng này đang “có lửa” tại nhiều quốc gia Trung Đông, song lại gặp rào cản lớn từ Iran, chính vì vậy Lầu Năm Góc luôn muốn có  chính sách “cây gậy” với Tehran.

Gây chiến tranh để phát triển là quy luật của kinh tế Mỹ. Sau cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ 1, kinh tế Mỹ phát triển và tăng trưởng rất nhanh dưới chính quyền Bill Clinton. Sau cuộc chiến Vùng Vịnh lần thứ 2, kinh tế Mỹ sau một thời gian suy thoái  đang lấy lại đà tăng trưởng, đồng USD ngày càng ổn định.

Chiến tranh cũng là lúc để ngành công nghiệp vũ khí Mỹ hốt bạc. Sau mỗi cuộc chiến, hàng trăm tỉ USD từ các doanh nghiệp sản xuất quân trang quân dụng của Mỹ được bán  cho chính phủ, giải quyết công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người.

Trước cách mạng Hồi giáo năm 1979, Tehran luôn là đồng minh của Washington trong nhiều chính sách kinh tế, nhưng từ đó tới nay, quyền lợi của các doanh nghiệp Mỹ tại thị trường này đã bị mất hẳn do chính sách cực đoan luôn tẩy chay Mỹ của Iran, đặc biệt là của tân tổng thống mới của nước này. Vì vậy, Hoa Kỳ muốn khôi phục lại thị trường ở đây đối với  các ngành công nghiệp khai thác dầu khí và ôtô.

Theo An ninh Thế giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng