Mỹ coi trọng hợp tác toàn diện với ASEAN

Tại Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 25, diễn ra trong hai ngày 21 và 22-5 tại Philippines, Mỹ nhấn mạnh coi trọng quan hệ và hợp tác với ASEAN trên tất cả lĩnh vực, đặc biệt ủng hộ ASEAN xây dựng thành công Cộng đồng vào năm 2015.

Mỹ coi trọng hợp tác toàn diện với ASEAN

Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 25 diễn ra tại Manila Ảnh: Zambotimes
Đối thoại ASEAN-Mỹ lần thứ 25 diễn ra tại Manila. Ảnh: Zambotimes.

Mỹ tiếp tục khẳng định chính sách gắn kết với khu vực châu Á-Thái Bình Dương thông qua các khuôn khổ song phương và đa phương như ASEAN-Mỹ, đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực.

Đối thoại ASEAN-Mỹ là cuộc họp đối thoại thường niên cấp Thứ trưởng Ngoại giao. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Vinh dẫn đầu tham dự Đối thoại.

Tại Đối thoại, Mỹ tuyên bố sẽ đẩy mạnh hợp tác với ASEAN về kinh tế-thương mại và khuyến khích khu vực tư nhân của Mỹ tham gia các dự án triển khai Kế hoạch Tổng thể về Kết nối.

Theo đó, Ngoại trưởng Hillary Clinton sẽ dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp Mỹ đến khu vực vào tháng Bảy tới và tham dự Đối thoại Doanh nghiệp ASEAN-Mỹ tại Campuchia.

Mỹ cũng khẳng định cam kết sớm cùng các nước có vũ khí hạt nhân ký Nghị định thư tham gia Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á phi Vũ khí hạt nhân (SEANWFZ), thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đóng góp cho hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Các nước ASEAN và Mỹ nhấn mạnh, thời gian tới sẽ tăng cường hợp tác và đầu tư nguồn lực để triển khai hiệu quả các dự án và hoạt động trong Kế hoạch Hành động giai đoạn 2011-2015. Mỹ hiện là nước đầu tư lớn thứ ba ở ASEAN, với tổng vốn đầu tư đạt 8,5 tỷ USD năm 2010.

Tại Đối thoại, các nước cũng đã trao đổi ý kiến về nhiều vấn đề thế giới và khu vực cùng quan tâm. Các nước chia sẻ quan tâm và nhấn mạnh tầm quan trọng của tăng cường hợp tác vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, bảo đảm an ninh và tự do hàng hải, giải quyết hòa bình các tranh chấp và trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hai bên khẳng định ủng hộ ASEAN và Trung Quốc thực hiện hiệu quả Tuyên bố về cách ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới thông qua Bộ Quy tắc ứng xử (COC) vì hòa bình, ổn định, an ninh ở khu vực, cũng như bảo đảm tự do hàng hải và khai thác tài nguyên, phát triển kinh tế theo luật pháp quốc tế.

ASEAN hoan nghênh và khuyến khích Mỹ tiếp tục gắn kết với khu vực, nhằm đóng góp tích cực và xây dựng vào các mục tiêu chung nêu trên, cũng như trong việc hỗ trợ ASEAN xây dựng cộng đồng.

Phát biểu tại cuộc họp, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh nhấn mạnh những nỗ lực của ASEAN trong xây dựng cộng đồng, đẩy mạnh liên kết và hợp tác khu vực vì các mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phát triển.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao kết quả của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Mỹ lần thứ ba tháng 11-2011, cùng với việc thông qua Kế hoạch hành động triển khai Tuyên bố Quan hệ đối tác tăng cường ASEAN-Mỹ vì Hòa bình và Thịnh vượng bền vững giai đoạn 2011-2015, tạo ra khuôn khổ hợp tác mới và sâu sắc hơn giữa hai bên trên các lĩnh vực cùng quan tâm.

Thứ trưởng cũng chia sẻ quan điểm chung của ASEAN về việc nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở Biển Đông, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là UNCLOS, DOC, và cần nỗ lực để sớm đạt COC.

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng