Mỹ công bố báo cáo thẩm vấn tù nhân Al-Qaeda

TPO - Các quan chức Nhà Trắng cho biết sẽ công bố bản báo cáo về các hình thức thẩm vấn của Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA ) đối với tù nhân Al-Qaeda trong vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 vào hôm nay, 9/12.

Trấn nước là kiểu tra tấn tù binh thường được CIA sử dụng (Ảnh minh họa)
Trấn nước là kiểu tra tấn tù binh thường được CIA sử dụng (Ảnh minh họa)

Nhiều quan chức Mỹ lo ngại việc tiết lộ bản báo cáo mật dày 500 trang được tóm tắt từ hơn 6000 trang tài liệu của Ủy ban tình báo Thượng viện Hoa Kỳ  về những cuộc thẩm vấn tàn khốc của CIA sử dụng với hơn 100 tù nhân Al-Qaeda trong khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2009 dưới thời tổng thống George W Bush là một “ý tưởng khủng khiếp và có thể làm bùng phát bạo lực dữ dội trên khắp thế giới”.

CIA và chính quyền cựu tổng thống George Bush từng vấp phải chỉ trích gay gắt vì đã sử dụng những biện pháp “tra tấn” đối với các tù binh như không cho ngủ, trấn nước và làm nhục.

Chủ tịch Ủy ban tình báo Hạ viện Hoa Kỳ Mike Rogers cho rằng khi báo cáo được công bố sẽ tạo điều kiện cho các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đẩy mạnh các hoạt động bạo lực quy mô toàn cầu. Theo ông nên tạm hoãn công bố báo cáo vì điều này  “sẽ khuyến khích bạo lực và giết chết nhiều người”.

Thông tin từ một quan chức giấu tên trong Quốc hội Mỹ tiết lộ Tổng thống Obama và giám đốc Cơ quan Tình báo quốc gia Mỹ đều nhất trí công bố bản báo cáo trên.

Trước khi bản báo cáo được công bố, chính phủ Mỹ yêu cầu các đại sứ  quán của mình tại các nước đặc biệt là khu vực Trung đông và Châu Á phải tăng cường an ninh và cảnh giác cao độ vì có thể các tổ chức cực đoan sẽ lợi dụng cơ hội này để đẩy mạnh các hoạt động bạo lực quy mô toàn cầu.

Lầu Năm Góc đã kêu gọi lực lượng quân đội trên khắp thế giới đề phòng tấn công khủng bố trong khi hàng ngàn binh sĩ Mỹ cũng chuẩn bị sẵn sàng chiến đấu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá