Mỹ công bố chính sách mới, bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Cuba

TPO - Với việc tuyên bố bãi bỏ một phần chính sách với Cuba từ thời người tiền nhiệm Barack Obama, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một trong những cam kết của mình trong chiến dịch vận động tranh cử. Động thái này được coi là bước thụt lùi trong xu thế phát triển tích cực của quan hệ song phương Mỹ-Cuba thời gian qua và phần nào phủ bóng đen lên triển vọng quan hệ hai nước thời gian tới.

Ảnh: Aljazeera
Ảnh: Aljazeera

Chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra một tín hiệu tích cực rằng quan hệ Mỹ - Cuba đã có những bước tiến dài sau tuyên bố lịch sử của ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 17/12/2014.

Theo đó, chính quyền Washington đã thực thi một loạt biện pháp nhằm tiến tới dỡ bỏ những hạn chế đối với “đảo quốc tự do”, trong đó phải kể đến việc chính thức mở lại đại sứ quán tại thủ đô mỗi nước, nới lỏng hạn chế về đi lại và thương mại giữa hai bên. Những bước đi này đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân hai nước cũng như cộng đồng quốc tế.

Tuy nhiên, sau khi trở thành ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donal Trump đã bãi bỏ “chính sách một chiều” với Cuba từ thời cựu Tổng thống Barack Obama và tuyên bố quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Mỹ công bố chính sách mới, bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Cuba - ảnh 1

Mỹ thay đổi chính sách, cộng đồng quốc tế đồng loạt đứng về Cuba

Trong một quyết định được coi là bước thụt lùi trong xu thế phát triển của quan hệ song phương Mỹ-Cuba thời gian qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố một số thay đổi trong chính sách của Washington đối với Cuba.

Về bản chất, chính sách mới của Tổng thống Mỹ Donal Trump vẫn giữ nguyên các nội dung trong chính sách của người tiền nhiệm, như duy trì các tuyến đường vận tải đường biển và hàng không giữa hai nước, người dân Mỹ sẽ được phép mang đồ lưu niệm về nhà như rượu rum và xì gà, song việc di chuyển tới đảo quốc này sẽ trở nên khó khăn hơn do các công dân Mỹ buộc phải đi theo nhóm và tuân theo những quy định nghiêm ngặt hơn.  

Mặc dù, quan hệ ngoại giao không bị ảnh hưởng, song ông Trump sẽ không thực hiện việc bổ nhiệm đại sứ tới La Habana. Đặc biệt, một điểm quan trọng khác gây nhiều lo ngại trong quyết định của ông Trump đó là Washington nghiêm cấm công dân Mỹ làm ăn với bất kỳ doanh nghiệp quốc doanh nào có quan hệ với quân đội và lực lượng an ninh Cuba, chấm dứt mọi hoạt động giao lưu nhân dân và chỉ cho phép tiến hành các chuyên đi thăm thân. 

Có thể thấy rằng, việc thực hiện một chính sách cứng rắn hơn với Cuba là một trong những lời hứa của ông Trump nhằm tranh thủ lá phiếu của một bộ phận cử tri vốn giữ cái nhìn phiến diện và thiếu thiện chí đối với quốc đảo Caribe. Vì thế, quyết định mới của ông chủ Nhà Trắng đã ít nhiều "dội gáo nước lạnh" lên những nỗ lực và kết quả "tích cực" về mối quan hệ hai nước dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama.

Do đó, quyết định của ông Trump vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ chính phủ Cuba, cộng đồng quốc tế và ngay cả trong công chúng Mỹ cũng là điều dễ hiểu. Tuyên bố của Tổng thống Trump về sự đảo chiều trong chính sách với Cuba cũng sẽ kích động những người cho rằng bản chất và mưu đồ của Mỹ đối với Cuba đã lộ rõ và cho thấy sự lo lắng của họ về Washington là hoàn toàn có lý.

Đồng thời, quyết định của ông Trump đã cho thấy rõ sự khác biệt về quan điểm và chính sách đối với Cuba so với người tiền nhiệm. Trong khi cựu Tổng thống Obama muốn "chôn vùi tàn tích cuối cùng của Chiến tranh Lạnh" và "bỏ lại phía sau cuộc chiến ý thức hệ trong quá khứ ", thì Tổng thống Trump dường như đang tìm cách “làm sống lại” những bất đồng đó và đi theo một chiến lược đã được chứng minh là thất bại trong quá khứ.

Theo các chuyên gia phân tích, động thái mới của chính quyền Trump rõ ràng là một bước thụt lùi “đáng tiếc” trong xu thế phát triển tích cực của quan hệ song phương Mỹ-Cuba thời gian qua.

Có thể khẳng định rằng việc ông Trump quay trở lại phần nào với chính sách cô lập Cuba là một bước đi sai lầm, đi ngược lại con đường bình thường hóa quan hệ đã và đang mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên.

Động thái này của ông Trump sẽ dựng lên nhiều rào cản không hề nhỏ đối với quan hệ song phương Mỹ-Cuba nói riêng và quan hệ giữa Mỹ với khu vực châu Mỹ và Mỹ-latinh nói chung trong thời gian tới.

Mỹ công bố chính sách mới, bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Cuba - ảnh 2

[ĐỒ HỌA] Nhìn lại quan hệ Mỹ - Cuba qua 11 đời tổng thống Mỹ

Sau hơn nửa thế kỷ thù địch, ngày 20-7-2015, Mỹ dưới thời tổng thống Barack Obama và Cuba đã tiến hành mở lại đại sứ quán tại thủ đô của nhau, tạo bước ngoặt trong quan hệ hai nước. Đồ họa dưới đây cho thấy quan hệ Mỹ - Cuba qua 11 đời tổng thống Mỹ kể từ cuộc cách mạng Cuba.

Mỹ công bố chính sách mới, bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Cuba - ảnh 3

Mỹ-Cuba mở chương mới hậu Chiến tranh lạnh

Mỹ và Cuba ngày 20/7 chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao và mở lại đại sứ quán tại thủ đô của mỗi nước sau 54 năm băng giá, mở ra kỷ nguyên mới hậu Chiến tranh lạnh, Reuters đưa tin.

Mỹ công bố chính sách mới, bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Cuba - ảnh 4

Ngày 20/7, Mỹ, Cuba mở lại đại sứ quán

Mỹ và Cuba hôm qua chính thức thông báo khôi phục quan hệ ngoại giao bằng việc ngày 20/7 sẽ mở lại đại sứ quán ở Washington và Havana sau hơn nửa thế kỷ.

Mỹ công bố chính sách mới, bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Cuba - ảnh 5

Mỹ - Cuba mở cửa đại sứ quán vào tuần tới

Chính quyền Mỹ và Cuba sẽ thông báo mở cửa trở lại đại sứ quán tại thủ đô Washington và Havana vào tuần tới, sau những cuộc đàm phán nhằm phá băng quan hệ giữa hai nước hơn 5 thập kỷ qua.

Mỹ công bố chính sách mới, bước thụt lùi trong quan hệ Mỹ - Cuba - ảnh 6

Mỹ, Cuba xung đột trong cuộc gặp lịch sử

Hôm qua, Mỹ và Cuba có cuộc họp cấp cao đầu tiên trong 35 năm qua, nhằm tiến tới khôi phục quan hệ ngoại giao giữa hai kẻ thù Chiến tranh Lạnh. Tuy nhiên, trong cuộc họp, hai nước mâu thuẫn về chính sách di trú.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá