Mỹ công bố danh sách "cấm bay"

Ngày 22/10, lần đầu tiên Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Michael Chertoff tiết lộ về danh sách những nghi can khủng bố bị "cấm bay". Danh sách này ít hơn nhiều so với dự đoán.

Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Michael Chertoff.
Ông Chertoff cho hay, chỉ có 2.500 kẻ khủng bố có tên trong danh sách "cấm bay" và chừng 10% trong số này là công dân Mỹ. Những cá nhân hiện diện trong danh sách này bị cấm không được lên các phi cơ, do nguồn tin tình báo cho rằng họ có thể gây nguy hiểm cho ngành hàng không.

Chưa đầy 16.000 nghi phạm khác nằm trong danh sách "giám sát", và phần lớn không phải người Mỹ. Những đối tượng này được đánh giá có nguy cơ thấp hơn về mặt nguy hại an ninh, cần được giám sát chặt nhưng được quyền bay.

Trước đó, Hiệp hội Tự do công dân Mỹ cho rằng, có hơn 1 triệu cái tên đã được thêm vào danh sách bị giám sát kể từ sau vụ khủng bố 11.9.2001. Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hồi tháng 8 tiết lộ, có khoảng 400.000 người trong danh sách, trong đó 95% không phải là công dân Mỹ.

Nhưng dù chỉ có 18.500 tên trong danh sách "cấm bay" và "giám sát", hàng nghìn người khác phải chịu phiền toái, bị xét hỏi vì danh sách này, do trùng tên với những nghi phạm khủng bố.

Ngày 23/10, Mỹ đã công bố chương trình "An ninh chuyến bay" nhằm giảm thiểu các khó khăn này cho hành khách. 

Theo Lao động/CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá